Xem cấu hình máy tính như thế nào là đúng cách?

0
242

Kiểm tra, xem cấu hình máy tính là việc quan trọng và không thể thiếu khi bạn muốn biết các phần cứng trong máy có đúng như thông tin dán bên ngoài hay không, để đảm bảo chất lượng chiếc máy tính mình mua. Và nếu biết rõ cấu hình máy tính chúng ta mới có thể  mua các thiết bị phù hợp với phần cứng đã có thẻ nâng cáp máy khi cần thiết.

Để xem cấu laptop hay desktop, kiểm tra thông tin của chúng trên các cửa sổ Windows XP, Vista, 7, 8, 8.1, Windows 10 không hề khó khăn nếu chúng ta chịu khó tìm hiểu một chút nhé. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta biết cách sử dụng và bài viết này sẽ giúp bạn biết cách xem và kiểm tra cấu hình máy tính nhé.

Kết quả hình ảnh cho máy tính để bàn

Xem cấu hình máy tính như thế nào?

1. Xem và kiểm tra cấu hình máy tính bằng công cụ có sẵn trên Windows

Có rất nhiều cách xem cấu hình máy tính nhưng đối với cách kiểm tra bằng thanh công cụ này là cách đơn giản tối ưu nhất đối với chúng ta đấy. Vì chúng có sẵn trên máy tính của bạn, chỉ cần thực hiện những bước đơn giản  là ta có thể xem được cấu hình laptop cũng như desktop của mình rồi.

Windows có sắn một công cụ tên là Directx diagnostic tool cho phép bạn xem cách thông số HĐH bạn đang sử dụng, Ram, CPU, tên máy tính, thông tin card màn hình, card âm thanh,…Để mở công cụ này đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó bạn điền dxdiag vào và chọn Ok nhé.

Lúc này máy tính bạn sẽ hiện một cửa số mới hiện lên bao gồm nhiều Tab như: System, Display, Render, Sound, Input. Ở đây chúng ta chỉ sử dụng Tab System để xem thông tin vì các Tab khác sẽ có hoặc không có tùy theo cấu hình máy tính và các Driver có được cài đầy đủ hay không. Đặc biệt Tab Render nếu có thì chứng tỏ máy tính của bạn có Card màn hình rời và đã được cài Drive.

Công cụ này của Windows chỉ giúp các bạn xem các thông số cơ bản, để xem chi tiết cấu hình máy tính bạn cần cài đặt phần mềm để xem nhé.

2. Xem và kiểm tra cấu hình máy tính bằng phần mềm CPU-Z

Đối với cách xem cấu hình máy tính nà bạn cần tải phần mềm CPUID GPU-Z trực tiếp hoặc vào trang Download của CPUID  và sau đó tiến hành cài đặt bình thường.

Sau khi cài xong bạn hãy mở phần mềm sẽ thấy phần mềm gồm nhiều Tab, mỗi Tab thể hiện chi tiết thông số của một thành phần trên máy tính: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, About. Chúng ta có thể bắt đầu tìm hiểu về thông tin máy tính của mình rồi đấy.

Hình ảnh có liên quan

Hiệu quả hơn, tin dùng hơn

Tab CPU: Tab này cho chúng ta biết thông số về tên CPU tùy thuộc vào từng loại máy tính, dựa vào đây ta có thể biế được hiệu quả làm việc của máy tính bạn đến đâu.

Caches: phần này cung cấp thông tin bộ nhớ đệm của CPU, giúp chúng ta nắm rõ hơn để sử dụng an toàn.

Tab Mainboard: cho biết những thông tin về bo mạch chủ trên máy tính như tên hãng ( manufacturer), mẫu (model)  hay là phiên bản BIOS (version),…

Tab SPD: cho hiện thị thông tin các khe cắm RAM trên máy tính, đẩm bảo sử dụng an toàn nhất cho thiết bị.

Tab rất quan trọng là Tab Graphics, nó cung cấp chính xác thông tin Card màn hình máy tính có mà công cụ của Windows không cung cấp được.

Cuối cùng là Tab About cung cấp thông tin phiên bản phần mềm CPU-Z và phiên bản Windows chúng ta đang sử dụng. Ở đây chúng ta có thể theo dõi và nâng cấp phần mềm của mình lên mức độ ổn nhất nhé.

 

Trên đây là những phương pháp giúp bạn xem cấu hình của máy tính. Và phần mềm CPU-Z là một trong những công cụ kiểm tra chi tiết máy phổ biến nhất, cho bạn có thể tin tưởng sử dụng. Nào hãy cũng kiểm tra máy tính của mình để thêm hiểu biết thông tin về chúng nhé.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn