CPU Laptop: Nâng cấp như thế nào cho đúng ?

0
263

Nâng cấp chiếc Laptop của bạn nhanh hơn, khỏe hơn bằng việc nâng cấp CPU, việc này giúp tăng tốc công việc của bạn. Nhưng đây không phải là một việc đơn giản như là nâng RAM hay SSD. Hôm nay Phong Vũ sẽ hướng dẫn bạn làm điều này.

Thời gian nâng cấp CPU tầm khoảng 60 phút, độ khó cao, yêu cầu bạn có một chút kiến thức về Laptop.

Bạn quá chán với chiếc CPU cũ kĩ, già nua bên trong chiếc Laptop của mình? Hãy vứt nó đi và thay thế bằng một cái mới sẽ khiến cho chiếc Laptop của bạn nhanh hơn đáng kể đấy. Ví dụ có thể kể đến như là nâng cấp từ Core Duo 1.66 Ghz lên Core 2 Dou T7200 2 Ghz sẽ nâng điểm WorldBench 6 từ 57 lên 68. Nhưng việc nâng cấp này không hề đơn giản như nâng cấp RAM hay SSD.

Bạn phải chắc chắn rằng mua được một con CPU mới chạy được trên Laptop của bạn. Thực tế, một số mẫu Laptop không thể thay thế được CPU bởi nó đã bị hàn chết trên mainboard rồi.

Nếu như Laptop của bạn có thể nâng cấp CPU, bạn sẽ cần phải tìm một cái phù hợp để thay thế. Giống như là việc nâng cấp card đồ họa cho Laptop vậy, cách dễ nhất là xem bạn đang sử dụng CPU nào sau đó lên Google và tìm nó kèm chữ upgrade.

Chắc chắn rằng bạn đã đọc kĩ hướng dẫn sử dụng (bạn có thể download tại trang chủ của nhà sản xuất) trước khi mở chiếc máy của bạn. Cũng cần lưu ý rằng bạn nên đeo một chiếc vòng tay chống tĩnh điện trước khi mở.

Bước 1: Nâng cấp BIOS

Trước khi bạn mở con ốc đầu tiên ra, thì việc quan trọng nhất là bạn phải nâng cấp BIOS lên bản mới nhất. Nhà sản xuất thường update BIOS để cho hỗ trợ những đời CPU mới hơn. Nếu bạn nâng cấp CPU mà mới hơn BIOS cho phép, bạn sẽ không thể mở được máy lên.

upgrade-cpu-laptop

Quá trình nâng cấp CPU thường khá giống với nâng cấp card đồ họa. Ví dụ như chiếc Inspiron E1505, CPU nằm ngay cạnh card màn hình, cho nên việc nâng cấp hai thứ này gần như nhau về công đoạn.

Bước 2: Tháo toàn bộ tấm che ở bên dưới máy

Thiết kế của từng Laptop sẽ khác nhau, nhưng thường quá trình nâng cấp sẽ bắt đầu bằng việc tháo tấm che bên dưới máy, tháo hết ốc, và nhấc hoặc trượt ra, tránh mạnh tay làm gãy các ngàm giữ bằng nhựa.

upgrade-cpu-laptop

Bước 3: Tháo bàn phím

Muốn tháo được bàn phím thì cần phải tháo toàn bộ các vít bên dưới giữ nó, sau đó nhấc nhẹ bàn phím lên và tháo cáp kết nối. Một số mẫu Laptop có thể tháo bàn phím ra mà không cần tháo bất kì con ốc nào cả.
Lưu ý nhỏ là bạn nên để những con ốc theo đúng vị trí, một số mẫu Laptop sẽ ghi chú độ dài bên cạnh lỗ ốc như MX3,MX5,MX5 như Dell, nhưng cũng có một số mẫu không ghi chú nên gây khó khăn khí lắp máy lại.

upgrade-cpu-laptop

Bước 4: Tháo cáp màn hình, card wifi, RAM …

Tiếp theo bạn cần phải tháo ốc giữ card Wifi, sau đó nhấc ra và tháo dây ăng ten Wifi và dây nối tín hiệu lên màn hình. Sau đó tháo RAM ra khỏi mainboard. Kế đến, kéo ổ đĩa DVD ra ngoài, để ý có ốc giữ ổ đĩa DVD, nếu có thì tháo ra rồi kéo.

upgrade-cpu-laptop

Bước 5: Tháo tấm che bên trên máy

Tháo tấm che bên trên máy này bằng cách tháo toàn bộ ốc giữ nó. Sau đó nhấc nó ra khỏi máy, nhớ tháo dây nút nguồn, dây nối đèn ổ cứng, sạc, wifi, touchpad.

Bước 6: Tháo Heatsink

Để thay thế CPU thì trước hết phải tháo Heatsink, để tháo thì bạn phải tháo 4 con gốc ở 4 góc theo thứ tự số đã được khắc chìm ở Heatsink. Sau đó nhấc ra, đến bây giờ thì bạn đã có thấy thấy CPU ở Laptop của ban.

upgrade-cpu-laptop

Bước 7: Thay thế CPU

Xoay con ốc khóa CPU bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ và nhấc CPU thẳng lên. Sau đó để CPU mới vào và vặn xuôi chiều kim đồng hồ con ốc khóa. Để ý rằng ở góc CPU có một hình tam giác, đặt nó cùng chỗ hình tam giác trên socket ở main.

upgrade-cpu-laptop

Bước 8: Tra keo tản nhiệt và lắp lại

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị keo tản nhiệt: lau toàn bộ keo tản nhiệt cũ ở heatsink cũng như ở CPU đi bằng cồn 99 độ hoặc nước lau chuyên dụng. Sau đó bơm keo tản nhiệt cỡ một hạt đậu lên CPU rồi đặt heatsink lên và vặn 4 con ốc lại. Lắp lại mọi thứ rồi bật máy lên. Vào BIOS để kiểm tra xem Laptop nhận CPU hay chưa. Cuối cùng, khởi động Windows và trải nghiệm xem có nhanh hơn không nhé

upgrade-cpu-laptop

Trên đây, Phong Vũ đã hướng dẫn chi tiết các bạn cách thay thế CPU laptop, cảm ơn đã đọc.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn