Tuổi thọ của máy tính để bàn là bao lâu?

0
814

Máy tính là thiết bị công nghệ đã rất quen thuộc với chúng ta. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực phải phụ thuộc vào máy tính. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem một máy tính để bàn thường có thời gian sử dụng bao lâu và cách dùng đúng đắn nhất để kéo dài tuổi thọ của nó.

Máy tính để bàn hoạt động rất bền bỉ và  tầm quan trọng của nó đã được khẳng định từ lâu trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên trong nhiều trường hợp sử dụng lại không được như mong muốn. Thường xuyên xảy ra hiện tượng treo đơ, hệ thống hoạt động không ổn định và độ bền không được như mong muốn. Tất cả những hiện tượng trên ngoài vấn đề của linh kiện thì cũng có một phần ảnh hưởng không nhỏ trong cách sử dụng hàng ngày của chúng ta.

Tuổi thọ trung bình của một máy tính để bàn

Thông thường, máy tính để bàn có tuổi thọ rất cao và có thể hoạt động liên tục nhiều ngày mà vẫn có thể bền bỉ với thời gian. Qua thời gian, nhiều chuyên gia đã đánh giá tuổi thọ của máy tính để bàn cao hơn nhiều lần so với máy tính xách tay.

Tuổi thọ của máy tính để bàn là bao lâuTuổi thọ của máy tính để bàn là bao lâu

Dễ hiểu vì máy tính xách tay với ưu điểm nhỏ gọn, thẩm mỹ, tiện lợi, dễ dàng mang theo khi di chuyển nên tất cả các linh kiện bị nhồi nhét vào một không gian nhỏ hẹp nên sẽ có nhiều mặt hạn chế hơn, khả năng tản nhiệt kém dẫn đến độ bền của linh kiện không cao.

Chúng ta có thể hiểu rõ hơn khi ví dụ như sau: Một máy tính để bàn được làm bằng chất liệu cao cấp, khả năng tản nhiệt tốt và thiết kế không gian hợp lý thì sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ hỏng hóc hay lỗi linh kiện do tác động của nhiệt độ. Nếu chọn một bộ nguồn tốt thì sẽ tránh được những hiện tượng sốc điện, lỗi nguồn làm ảnh hưởng đến linh kiện.

Người dùng quyết định khá nhiều đến tuổi thọ của máy tính để bàn

Câu nói “của bền tại người” chưa bao giờ sai, dù cho bạn có sắm cho mình một máy tính để bàn cao cấp với những linh kiện tiên tiến nhất, hệ thống tản nhiệt chất lượng cao nhưng bạn sử dụng không đúng cách thì vẫn có thể khiến phần cứng của máy tính hoạt động không ổn định và giảm tuổi thọ của nó. Máy tính để bàn đơn giản hơn khi chỉ cần vệ sịnh, bảo dưỡng định kỳ thì ngược lại laptop có rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

CPUTuổi thọ của máy tính để bàn là bao lâu

Rất nhiều người dùng không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng hoặc cũng không bao giờ ngó ngàng tới vấn đề này mà khiến cho máy tính để bàn nhanh xuống cấp không rõ nguyên nhân. Chúng ta cần hiểu, trong quá trình hoạt động, máy tính để bàn hay laptop đều hút một lượng lớn bụi, cùng với đó, keo tản nhiệt của CPU cũng dần bị khô đi khiến máy tính hoạt động không được ổn định và thường bị treo đơ.

Lúc này, bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng để máy tính có thể hoạt động trơn tru, mát mẻ hơn đồng thời giúp bảo vệ tối đa cho các linh kiện quan trọng bên trong. Nếu có kinh nghiệm trong việc này, bạn có thể tự mình thao tác, tuy nhiên tốt nhất bạn có thể mang ra những trung tâm sửa chữa để nhân viên kỹ thuật thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng giúp.

Tuổi thọ của máy tính để bàn là bao lâuTuổi thọ của máy tính để bàn là bao lâu

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tuổi thọ của một máy tính để bàn, tuy rằng rất bền bỉ nhưng sản phẩm này cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của mỗi người. Hy vọng, với những kiến thức đã chia sẻ ở trên, bạn sẽ biết cách sử dụng máy tính đúng đắn nhất, từ đó kéo dài tuổi thọ cho nó giúp công việc hay giải trí sau này không bị gián đoạn.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn