Với công nghệ hiện nay Tivi 4K đã rất phổ biến và trải dài trong mọi phân khúc khác nhau. Đây cũng chính là thời điểm các hãng tivi lớn trên thế giới như Samsung, LG hay Sharp tìm đến một công nghệ cao hơn và nổi bật hơn chính là những chiếc Tivi với độ phân giải lên tới 8K hay còn gọi là Tivi 8K.

tivi 8k

Tivi 8K là gì?

Tivi 8K là những chiếc Tivi với độ phân giải lên tới 8K 7680 x 4320 pixel và có sấp sỉ 33 triệu điểm ảnh. Đây cũng là độ phân giải gấp 4 lần Tivi 4K và gấp 16 lần các Tivi FullHD thông thường khác. Với một số lượng điểm ảnh lớn như vậy thì dù kích thước màn hình có lớn tới 80 hay 90 inch thì độ sắc nét của những chi tiết vẫn là rất cao.

Ưu điểm của Tivi 8K

Ưu điểm đầu tiên và cũng là lớn nhất của Tivi 8K đến từ độ phân giải của những mẫu Tivi này là rất lớn. Điều này giúp cho độ nét của vượt trội hơn nhờ các điểm ảnh được liền mạch.

Điều thứ 2 là tốc độ khung hình của những mẫu Tivi này phải cao bởi độ phân giải cực cao 8K sẽ đòi hỏi một tốc độ khung hình lên tới 120 FPS (120 khung hình một giây). Thêm nữa độ tương phản và độ sáng cũng phải rất cao. Lấy ví dụ như chiếc Tivi 8K LV-85001 của Sharp cũng là chiếc Tivi 8K đầu tiên trên thế giới có độ sáng 1000nit, độ tương phản 100.000:1 và góc nhìn lên đến 176 độ. Điều này yêu cầu những chiếc Tivi 8K cần có loại chip riêng biệt để xử lí hình ảnh một cách tốt nhất.

Ưu điểm tiếp của những chiếc Tivi này đó là được tập trung những công nghệ cao cấp nhất của các hãng để tương xứng với độ phân giải 8K.Một vài nâng cấp về công nghệ có thể kể tới như nâng cấp hình ảnh HDR, chất lượng hiển thị tốt nhất. Ngoài ra còn có các công nghệ ấn tượng khác như trí tuệ nhân tạo AI, màn hình cong, tái tạo âm thanh chân thực nhất.

Những mẫu Tivi 8K hiện nay

Những mẫu Tivi 8K mang rất nhiều công nghệ cao và thường thì mọi người mới chỉ nhắc tới như một hướng đi của Tivi trong tương lai. Tuy nhiên hiện nay chúng ta đã có những mẫu Tivi với độ phân giải 8K được bán thương mại và có thể sở hữu tuy mức giá còn khá cao. Tại CES 2018 hồi đầu năm nay 3 nhà sản xuất lớn là Samsung, LG và Sharp đã cho ra mắt những mẫu Tivi 8K đầu tiên của mình.

Tivi 8K của LG: LG cho trình làng một mẫu Tivi màn hình OLED với độ phân giải lên tới 8K và kích thước 88 inch. Đây cũng là mẫu Tivi 8K có kích thước màn hình lớn nhất thế giới hiện nay. Điều này cũng góp phần củng cố vị thế một trong những nhà sản xuất Tivi lớn trên thế giới của LG.

Tivi Sharp 8K LV85001: Khác với mẫu Tivi từ LG sử dụng tấm nền OLED thì LV85001 của Sharp cũng với độ phân giải 8K nhưng lại sử dụng tấm nền IGZO cho Sharp tự phát triển. Kích thước màn hình là 85 inch, nhỏ hơn con số 88 inch của LG một chút. Mức giá cho chiếc Tivi 85 inch của Sharp là khoảng hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra còn một mẫu Tivi 8K khác tới từ Sharp nhưng kích thước màn hình chỉ là 70 inch với mức giá rẻ hơn là gần 70 triệu.

Tivi Samsung 8K Q9S: Cuối cùng là ông lớn Samsung với mẫu Tivi 8K mang mã hiệu Q9S. Điểm nổi bật của chiếc Tivi này đến từ công nghệ AI mà hãng trang bị cho nó giúp tivi có thể tự điều chỉnh độ sáng màn hình, độ tương phản được cải thiện.

Tổng kết lại, những mẫu Tivi 8K tuy chưa được phổ biến do chưa có nhiều hãng tiếp cận với công nghệ này khiến giá của những mẫu Tivi với độ phân giải 8K thường rất cao. Tuy nhiên với độ phân giải cao như vậy cùng với hàng loạt các công nghệ cao cấp nhất hiện nay thì đây thật sự là những mẫu Tivi định hướng cho tương lai phát triển của Tivi nói chung và Tivi 8K nói riêng trên thị trường.

 

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn