Tim Cook muốn Bloomberg thu hồi báo cáo về chip gián điệp từ TQ

0
186

Bloomberg đã báo cáo rằng Trung Quốc thâm nhập vào phần cứng của Apple, Amazon và những công ty khác trong một chiến dịch giám sát hàng loạt nhờ chip gián điệp. Apple đã từ chối báo cáo này.

Chip gián điệp của Trung Quốc không thâm nhập vào công nghệ của Apple, CEO Tim Cook cho biết, và ông muốn Bloomberg rút lại câu chuyện này.

“Không có sự thật trong câu chuyện của họ về Apple,” Cook nói với BuzzFeed News vào thứ Sáu. “Họ cần phải làm điều đó đúng và rút lại nó.”

Một báo cáo từ Bloomberg Businessweek hồi đầu tháng này cho biết các chip gián điệp của Trung Quốc đã được sử dụng để thu thập các tài sản trí tuệ và bí mật thương mại từ nhà sản xuất iPhone và Amazon Web Services, một công ty con của Amazon cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây. Các chip này được tìm thấy trong các máy chủ được lắp ráp tại Trung Quốc cho một công ty của Mỹ có tên là Super Micro, và có thể phải chịu một cuộc điều tra bí mật của chính phủ Mỹ bắt đầu vào năm 2015.

Apple ngay lập tức phủ nhận báo cáo và thậm chí còn nói với Quốc hội rằng họ chưa bao giờ bị hack.

Hôm thứ Sáu, Cook lại phủ nhận cáo buộc này trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed và nói rằng ông muốn Bloomberg rút lại câu chuyện của họ. Mặc dù thường có những tin đồn không chính xác và những câu chuyện được xuất bản về Apple, công ty hiếm khi thu hồi lại bài báo.

“Cá nhân tôi đã nói chuyện với các phóng viên của Bloomberg cùng với Bruce Sewell, lúc đó là cố vấn chung của chúng tôi,” Cook nói với BuzzFeed. “Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với họ rằng điều này đã không xảy ra và trả lời tất cả các câu hỏi của họ. Mỗi lần họ đưa câu chuyện đã thay đổi này cho chúng tôi, nhưng chúng tôi điều tra và không tìm thấy gì cả.”

Bloomberg không trả lời bình luận trên của Tim Cook.

Apple, AWS, Super Micro và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều phản đối báo cáo, trích dẫn chính phủ và các nguồn khác.

Báo cáo xuất hiện trong bối cảnh lo ngại về các vấn đề an ninh trong các thiết bị do Trung Quốc sản xuất, lo ngại đã cản trở nỗ lực của TQ để trở thành một cường quốc công nghệ toàn cầu. Ví dụ, chính phủ Úc  đã chặn các hãng vận tải Trung Quốc trong tháng 8 từ việc xây dựng  mạng lưới 5G của nước này  . Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một mạng 5G quốc gia hóa  sẽ không có khả năng can thiệp ở nước ngoài.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn