Tiết lộ một số lỗi màn hình máy tính phổ biến và cách xử lý

0
440

Dù có là cao thủ trong ngành thì sau một thời gian dài sử dụng máy tính vẫn có thể xảy ra lỗi huống chi đa số các bạn đều là người dùng phổ thông. Có lẽ tình trạng đang sử dụng màn hình máy tính thì bỗng nhiên bị sọc, bị trắng hay bị đốm mờ, bị ố vàng hoặc xuất hiện điểm chết,… không hề xa lạ với chúng ta. Vậy những lỗi ấy do đâu mà có và phải làm sao xử lý để máy có thể vận hành bình thường? Cùng tham khảo bài viết để tìm câu trả lời hữu ích bạn nhé.

Màn hình máy tính bị ố hoặc bị đốm mờ

Nếu một ngày bỗng nhiên bạn phát hiện màn hình máy tính của mình xuất hiện vết ố màu xám hoặc màu trắng lớn nhỏ khác nhau thì rất có thể là do tấm chắn bên trong màn hình bị chuyển màu khác thường, không còn hiển thị đúng màu sắc lên lớp ma trận phía trước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thông thường có thể vì tấm chắn bên trong màn hình kém chất lượng, bị xuống cấp theo thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, cũng có thể trong quá trình bảo quản, vệ sinh máy tính, bạn đã để chất tẩy rửa mạnh thấm vào trong màn hình.

Man-hinh-may-tinh 4

Với tình trạng này thì cách xử lý đơn giản nhất chính là thay tấm chắn màn hình. Màn hình có kích cỡ bao nhiêu thì chọn tấm chắn có kích cỡ bấy nhiêu. Tốt nhất bạn nên chọn những mặt hàng có chất lượng tốt để nâng cao khả năng bảo vệ màn hình và tốt cho mắt, hơn nữa còn có tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Màn hình máy tính bị mất màu

Nếu bạn rơi vào tình huống màn hình máy tính chuyển sang một màu sắc duy nhất, có thể là vàng, xanh, trắng,…. thì rất có khả năng cáp nối từ màn hình xuống bo mạch, hoặc do chân cắm xuống bo mạch (socket) bị lỏng, bị bám bụi hay xảy ra quá trình oxy hóa. Ngoài ra, quá trình đóng mở nắp gập màn hình sử dụng lâu ngày cũng có thể gây ra tình trạng lỏng cáp.

Man-hinh-may-tinh 5

Cách khắc phục tình trạng màn hình bị mất màu bằng cách thử thay màn hình khác để kiểm tra xem có phải lỗi xuất phát từ cáp nối hay không. Nếu phải thì bạn nên đo thông mạch từng sợi cáp để xác định lỗi và xử lý chúng. Nếu do cáp lỏng thì cắm lại cho chắc chắn. Nếu bị bám bụi thì vệ sinh thật sạch sẽ sau đó cắm vào lại.

Màn hình máy tính bị mờ

Nếu màn hình máy tính bị mờ nhưng vẫn còn thấy hình ảnh, có điều nhìn không được rõ thì nguyên nhân có thể là hỏng bo cao áp. Với lỗi này thì bạn có thể khắc phục bằng cách sửa chữa bo cao áp. Trong tình trạng, bo cao áp hư hỏng quá nặng thì tốt nhất nên thay mới.

Man-hinh-may-tinh 6

Nếu màn hình máy tính không nhìn thấy hình luôn thì rất có thể do bộ phận bo mạch giải mã ma trận bị lỗi, cụ thể là do chíp ma trận bị lỗi. Vì vậy nên khiến cho màn hình hệt như bị phủ một lớp sương mờ mờ ảo ảo. Bạn có thể xử lý bằng cách mang ra cửa hàng sửa chữa để kiểm tra và khắc phục. Còn nếu hư hỏng nặng thì nên thay mới để máy có thể vận hành ổn định.

Màn hình máy tính bị điểm chết, bị lỗi

Nếu màn hình máy tính của bạn xuất hiện điểm chết hoặc bị lỗi thì rất có thể khâu sản xuất xảy ra vấn đề. Do đó trước khi mua máy tính, bạn nên kiểm tra cẩn thận điểm chết trên màn hình bằng phần mềm để tránh tình trạng trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi hình nền lần lượt sang các màu đen, trắng, vàng để kiểm tra các điểm chết và lỗi trên màn hình.

Có lẽ những thông tin này phần nào đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các lỗi màn hình máy tính thường mắc phải và cách khắc phục rồi phải không nào? Hy vọng nội dung bài viết có thể giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn