Tiết lộ các tiêu chí quan trọng khi chọn mua ổ cứng SSD

0
209

Nhiều người thường mang suy nghĩ “mua đồ điện tử hay không bằng hên”, điều này chỉ đúng một phần. Đương nhiên may mắn rất quan trọng nhưng sự hiểu biết còn cần thiết hơn bởi vận may không thể lúc nào cũng bên cạnh bạn. Vì vậy tốt nhất hãy trang bị sẵn kiến thức để có thể dễ dàng chọn mua ổ cứng SSD chất lượng và phù hợp.

Mua ổ cứng SSD nên chọn đúng loại bộ nhớ

Trên thị trường hiện có 3 loại ổ nhớ là SLC, MLC và TLC. Cụ thể:

  • SLC: loại này sử dụng ô nhớ 1 cấp, có 1 bit dữ liệu được lưu trên 1 ô nhớ. SLC không có tốc độ cao như 2 loại còn lại nhưng vượt trội về tính ổn định và độ bền (có thể ghi xóa được 100.000 lần) , ít xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Vì có nhiều ưu điểm nên giá thành khá cao, thường được sử dụng tại các doanh nghiệp hoặc công ty lớn.
  • MLC: loại này sử dụng ô nhớ nhiều cấp, có 2 bit dữ liệu được lưu trên 1 ô nhớ. MLC được chú ý bởi tốc độ cao nhưng tính ổn định không bằng SLC (thua khoảng 10 lần). Dòng sản phẩm này thích hợp đại đa số người dùng phổ thông.
  • TLC:  dòng sản phẩm này có tốc độ cao nhưng độ bền kém nhất trong 3 loại, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi xóa. Kém hơn loại SLC hàng trăm lần.

Mua-o-cung-SSD 4

Mỗi loại đều có ưu điểm và hạn chế riêng do đó người dùng nên cân nhắc cẩn thận trước khi mua ổ cứng SSD để có thể chọn được dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Mua ổ cứng SSD nên chú ý sự kết nối

Sự kết nối là yêu cầu cơ bản cũng là vấn đề cần lưu ý khi chọn mua ổ cứng SSD. Nếu dòng linh kiện không thể kết nối với máy thì sẽ không thể vận hành. Do đó nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Kết nối SATA III có tốc độ đọc ghi trên một ổ cứng SSD khoảng 600 MB mỗi giây. Khả năng kết nối này còn nhiều hạn chế với bộ nhớ của ổ cứng SSD cho nên máy vận hành không được mượt và nhanh như mong muốn. Có điều kiểu kết nối đạt hiệu quả khá tốt khi dùng cho bộ nhớ của ổ cứng HDD.
  • Khuyến khích người dùng nên sử dụng kiểu kết nối Pcle cho bộ nhớ của ổ cứng SSD vì nó có tốc độ truyền dữ liệu rất nhanh, tốc độ ghi cũng vượt mức 1 GB/giây. Có điều giá thành sản phẩm khá cao, không phù hợp với những người có mức thu nhập thấp và trung bình.

Mua-o-cung-SSD 5

Nên chọn ổ cứng loại nào?

  • M.2: có thể xem đây là chuẩn kết nối phổ biến nhất của máy tính. M.2 có 2 loại là SSD M2 SATA và SSD M2 Pcle. Trong đó, M.2 SATA có tốc độ truyền tải dữ liệu đúng chuẩn SATA III bị giới hạn 550 MB/s. Còn M2 PCIe là chuẩn cao cấp nhất hiện tại với tốc độ đọc ghi lý thuyết có thể đạt đến khoảng 3500 MB/s. Người dùng có thể căn cứ vào sự hỗ trợ của thiết bị có sẵn trong cả hai phiên bản SATA III và PCIe để sử dụng. Bộ nhớ  M.2 có kích thước nhỏ nên không tốn nhiều không gian lưu trữ, rất tiện lợi.
  • NVMe, tên đầy đủ là Memory Non-Volatile Express. Đây là một công nghệ tương đối hiện đại, được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các ổ nhớ SSD. Mục đích sử dụng là sửa chữa những vấn đề người dùng thường gặp phải khi sử dụng chuẩn kết nối SATA.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Chọn hãng cung cấp ổ cứng SSD uy tín

Không riêng gì ổ cứng SSD mà với bất kỳ sản phẩm công nghệ nào, người dùng cũng nên đến các hãng cung cấp uy tín, nổi tiếng để có thể mua được sản phẩm chính hãng với chất lượng cao. Đề phòng rủi ro mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ngoài ra, mua sản phẩm tại các cửa hàng uy tín, bạn còn có thể nhận được chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo và tận tâm. Chất lượng dịch vụ cao sẽ khiến người mua hài lòng. Đặc biệt là chế độ bảo hành lâu dài và uy tín.

Với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp dù không gặp may thì bạn vẫn có thể tự mình chọn mua ổ cứng SSD chất lượng và phù hợp với mục đích sử dụng.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn