Nhận biết sự khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD

0
298

Ổ cứng, một trong những linh kiện quan trọng quyết định sự mạnh yếu của cấu hình. Hiện nay có 2 loại ổ cứng thịnh hành nhất trên thị trường là HDD và SSD. 2 loại ổ cứng này đại diện cho 2 dòng chảy thời gian là truyền thống và hiện đại. Vậy ổ cứng SSD hiện đại có gì khác so với ổ cứng HDD truyền thống, cùng tham khảo bài viết để tìm câu trả lời nhé.

Sự khác biệt của ổ cứng SSD và HDD về tốc độ

Có thể nói tốc độ chính là một trong những yếu tố giúp SSD tỏa sáng. Tốc độ khởi động hệ điều hành của SSD bao giờ cũng nhanh chóng hơn so với HDD. Quá trình khởi động của máy tính được trang bị SSD chỉ mất vài giây, không đến một phút. Tốc độ lưu trữ dữ liệu và truy xuất dữ liệu của ổ cứng SSD nhanh hơn hàng trăm lần so với ổ cứng HDD. Dù máy tính cài HDD có được gia tăng tốc độ lên mức tối đa của thông số kỹ thuật vận hành thì vẫn không bằng tốc độ của SSD khi sử dụng bình thường. Và điều này vẫn đúng khi so về tốc độ khởi chạy các ứng dụng và phần mềm, tốc độ của HDD không bằng SSD. Nhờ các yếu tố trên nên hoàn toàn có thể khẳng định với SSD hiệu năng tổng thể của máy tính nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD.

o-cung-ssd 4

Ổ cứng SSD có tốc độ vượt trội hơn so với HDD.

Sự khác biệt của ổ cứng SSD và HDD về dung lượng tối đa

Nếu ổ cứng SSD tỏa sáng về mặt tốc độ thì HDD lại chiến thắng về mặt dung lượng lưu trữ. Hiện nay, ổ cứng HDD đã có dung lượng chạm đến mức 4TB. Có điều mặt hàng này khá hiếm, rất khó tìm vì các nhà sản xuất không thương mại hóa chúng. Hơn nữa, ít ai cần dùng đến ổ cứng có dung lượng quá lớn như thế vì rất khó kiểm soát. HDD với mức dung lượng được dùng phổ biến nhất nằm trong mức từ 500GB đến 1TB. Trong khi đó với ổ SSD là 128GB.

Sự khác biệt của ổ cứng SSD và HDD về độ bền

Ổ cứng HDD là thiết bị cơ điện tử cho nên khi sử dụng liên tục trong một thời gian dài thì phần cơ vận hành sẽ mòn dần và dẫn đến nhiều sự cố ngoài ý muốn. Vì vậy thời gian hoạt động tối ưu của ổ cứng HDD là khoảng 4 năm.

Ổ cứng SSD không giống vậy. Các chip nhớ flash thông thường có thể ghi/xóa 300.000 lần. Với các loại chip nhớ flash tốt nhất, tuổi thọ của nó có thể đạt đến 1.000.000 lần ghi/xóa. Không chỉ vậy, các nhà sản xuất ổ SSD server còn sử dụng nhiều giải pháp khác để kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Chính vì thế mà một ổ SSD server có thể hoạt động bền bỉ trong nhiều năm.

o-cung-ssd 5

Ổ cứng HDD bền bỉ hơn so với HDD.

Ngoài ra, Ổ SSD không có các bộ phận chuyển động nên các dữ liệu của máy sẽ được đảm bảo an toàn hơn, điều này đúng cả khi máy bị rung do va chạm. Trong khi đó, ổ HDD sử dụng các đĩa từ quay tròn và đầu đọc phải di chuyển qua lại nên nếu chẳng may bị rơi rớt thì rất dễ làm chết ổ cứng hoặc hư hỏng hệ thống.

Sự khác biệt của ổ cứng SSD và HDD về tiếng ồn

Vì cơ chế hoạt động của ổ cứng HDD là sử dụng các ổ đĩa hoặc đầu đọc bằng kim loại di chuyển qua lại trong khay chứa nên sẽ tạo ra tiếng ồn. HDD càng nhanh thì sẽ tạo ra tiếng ồn càng lớn. Trong khi đó, ổ cứng SSD hầu như không tạo ra một chút tiếng ồn nào vì nó không có nhiều cấu tạo bằng kim loại và dữ liệu được lưu trữ trong Chíp Flash.

Sự khác biệt của ổ cứng SSD và HDD về giá thành và độ thông dụng

Ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn nên cũng không quá ngạc nhiên khi nó đắt tiền hơn rất nhiều lần so với ổ cứng HDD. Và chính yếu tố giá thành sản phẩm đã quyết định độ thông dụng của 2 dòng sản phẩm này, đa số mọi người vẫn ưu tiên lựa chọn sử dụng HDD. Ổ SSD chủ yếu chỉ được sử dụng trong lĩnh vực quân sự và các ngành công nghiệp đòi hỏi sự độ toàn dữ liệu cao. Có điều hiện nay lĩnh vực công nghệ đang phát triển vượt mặt nên chúng ta có quyền hy vọng vào việc rút ngắn khoảng cách về giá thành của 2 loại ổ cứng này.

o-cung-ssd 6

Ổ cứng HDD thông dụng hơn ổ cứng SSD.

Tổng quát thì ổ cứng HDD có ưu điểm về dung lượng, giá thành và sự thông dụng còn ổ cứng SSD lại vượt mặt về tốc độ, độ bền, tiếng ồn,….Người dùng có thể căn cứ vào yêu cầu, mục đích sử dụng và tình hình tài chính của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn