So sánh ổ cứng SSD và HDD

0
216

HDD là ổ cứng đã ra đời từ rất lâu song thời kì hoàng kim của nó đã lụi tàn, nhường chỗ cho sự lên ngôi của ổ cứng SSD. Cùng đặt lên bàn cân hai loại ổ cứng này để xem “người kế nhiệm” SSD đã được cải tiến như thế nào so với “người tiền nhiệm”.

Độ bền

Sự cố về ổ cứng là chuyện xảy ra như cơm bữa đối với cả desktop và laptop. Trong trường hợp này, người dùng phải đối mặt với nguy cơ mất đi nhiều dữ liệu quý giá. HDD là ổ cứng vận hành trên nguyên lý cơ học, do vậy, các thiết bị cơ học bên trong ổ cứng này sẽ bị bào mòn, hư hỏng qua năm tháng dẫn đến sự cố.  Một ổ cứng HDD thông thường chỉ có thể hoạt động trong tối đa 4 năm.

Ổ cứng SSD vs HDD

Cấu tạo của ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

Tuy nhiên, người dùng sẽ không gặp phải những trở ngại như trên ở ổ cứng SSD. Chip nhớ flash của nó có thể ghi/xóa thấp nhất là 300.000 lần và cao nhất là 1.000.000 lần đối với loại chip tốt nhất. Một điều thú vị nữa là các hãng sản xuất SSD luôn có chiến lược kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng SSD. Do vậy, phụ thuộc vào dung lượng đĩa, người dùng có thể sử dụng tốt loại ổ cứng này trong nhiều năm. Đây là một điểm vượt trội hơn hẳn của SSD so với HDD.

Tốc độ

Trong khi thời gian truy nhập trung bình ổ HDD mất 5 – 10 mili giây thì ổ cứng SSD lại được rút ngắn đi rất nhiều lần, chỉ còn từ 3,5 – 10 micro giây.Do vậy, tốc độ truy cập của SSD cũng nhanh gấp trăm nghìn lần so với HDD.

Ổ cứng SSD vs HDD

Ổ cứng SSD cho tốc độ truy cập nhanh hơn ổ cứng HDD

Vi xử lý trung tâm (CPU) đã có những bước tiến dài, bỏ xa sự phát triển có phần chậm chạp của hệ thống lưu trữ dữ liệu. Ổ cứng HDD là một sản phẩm cũ, “đẳng cấp” có phần chênh lệch so với những CPU hiện đại ngày nay. Do vậy, nếu máy tính của bạn được trang bị một CPU “chất”, thì ổ cứng HDD có thể làm mất chất của nó, kìm hãm hãm hiệu năng tiềm ẩn của hệ thống máy mạnh. Ổ cứng HDD không đủ khả năng bắt kịp tốc độ xử lý nhanh nhạy của các phần cứng khác, nhất là CPU.

Do vậy, thay vì “trung thành” với ổ HDD, người dùng có thể cân nhắc thay thế bằng ổ SSD để nâng hiệu năng hệ thống.

Kích cỡ

Ổ SSD cũng có hai loại với kích cỡ tiêu chuẩn lần lượt là 2,5 inch và 3,5 inch. Ổ SSD 2,5 inch được sử dụng chủ yếu cho laptop còn ổ 3,5 inch là cho máy bàn – desktop, hệ thống lưu trữ trong các loại máy chủ server. Có thể thấy rằng, kích thước của ổ cứng SSD nhỏ gọn hơn hẳn so với ổ HDD có phần cồng kềnh. Vì vậy, đây là sản phẩm rất thích hợp cho những hệ thống máy cũng nhỏ gọn.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD có kích thước nhỏ gọn hơn so với ổ cứng HDD

Độ tin cậy

Việc được sản xuất dựa trên đầu đọc/ghi chuyển động cơ học và các phiến đĩa quay tròn là yếu tố làm giảm độ tin cậy ở ổ HDD. Đầu đọc này có thể bị bào mòn và giảm chất lượng qua năm tháng, dẫn tới nguy cơ mất dữ liệu. Để đảm bảo sự an toàn cho thông tin lưu trữ, ổ cứng SSD là một lựa chọn đáng tin cậy. Loại ổ cứng này còn có khả năng chống sốc và chịu lực tốt. Điều đáng ngạc nhiên hơn là trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ từ – 60oC đến + 95oC, ổ cứng SSD vẫn có thể hoạt động trơn tru.

Điện năng tiêu thụ và tỏa nhiệt

So với ổ HDD, ổ SSD tiết kiệm điện hơn bởi vì không cần thêm điện năng để làm quay các phiến đĩa và dịch chuyển đầu đọc/ghi và mát hơn. Chính vì vậy đây là lựa chọn phù hợp hơn cho nhu cầu của các công ty lưu trữ dữ liệu, thêm vào đó còn tiết kiệm hơn khi không cần đến các hệ thống tản nhiệt, làm mát tốn kém.

Sử dụng ổ cứng SSD là một giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả bởi nó không cần thêm điện năng để vận hành các phiến đĩa quay và dịch chuyển đầu đọc/ghi. Sử dụng quá nhiều điện năng là nguyên nhân khiến ổ cứng HDD dễ nóng lên sau một thời gian sử dụng, nhưng ổ SSD lại không như vậy. Người dùng sẽ cảm thấy dễ chịu khi ổ cứng SSD mát hơn hẳn so với HDD mặc dù nó không hề có hệ thống tản nhiệt và làm mát.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn