Ổ cứng SSD là gì?

0
268

Có thể nói CPU, Card đồ họa, RAM, ổ cứng,… là những bộ phận quan trọng nhất của máy tính, quyết định sự mạnh yếu của cấu hình. Nếu CPU, Card đồ họa và RAM luôn tiến hóa với tốc độ chóng mặt thì ổ cứng vẫn cứ thong thả bước đi như một cô nàng kiêu kì. Hiện nay, có 2 loại ổ cứng phổ biến trên thị trường là HDD và SSD. Trong đó, SSD là cái mới trên tiền thân cái cũ. Vậy bạn có biết ổ cứng SSD là gì chưa? Công nghệ thông tin là lĩnh vực có tốc độ phát triển vượt bậc, chỉ cần đôi chút lơ sẽ dễ dàng bị tụt hậu, trở thành người đến sau thời đại. Hãy cùng tìm hiểu bài viết để cập nhật thông tin đầy đủ về loại ổ cứng này bạn nhé.

Ổ cứng SSD là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu ổ cứng SSD là gì thì hãy cùng điểm qua ổ cứng HDD, loại ổ cứng truyền thống đang được sản xuất nhiều và sử dụng phổ biến nhất. HDD là viết tắt của Hard Disk Drive, ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Cấu tạo cơ bản của HDD là đĩa kim loại được phủ một lớp từ tính, đây là nơi chứa dữ liệu của máy tính. Khi ổ cứng HDD hoạt động, một đầu đọc/ghi trên thanh kim loại sẽ truy cập vào dữ liệu, còn phần đĩa cứng được quay trong khay chứa đĩa. HDD hoạt động theo cơ chế phân mảnh nên dung lượng lớn, có thể chứa được nhiều dữ liệu, có điều tốc độ truy xuất dữ liệu lại khá chậm.

o-cung-ssd-la-gi 1Ổ cứng SSD có tên đầy đủ là Solid State Drive.

Để khắc phục nhược điểm của ổ cứng truyền thống, các nhà phát minh đã cho ra đời ổ cứng SSD. SSD có tên đầy đủ là Solid State Drive , ổ cứng ở thể rắn, ngoài ra còn gọi là ổ cứng vật lý. SSD có 2 thành phần chính là Flash và Controller. Mặc dù có cùng tác dụng với ổ cứng HDD là dùng để cài hệ điều hành, chứa các file dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh,……nhưng nguyên lý hoạt động và chất lượng thì hoàn toàn khác nhau. Không hoạt động theo cơ chế phân mảnh như HDD, SSD lưu trữ dữ liệu trong các Chíp Flash. Tốc độ đọc/ ghi, truy xuất dữ liệu của ổ SSD cực nhanh, nhanh gấp trăm lần so với ổ HDD.

Tại sao ổ cứng SSD lại được ưa chuộng?

Nếu đã biết ổ cứng SSD là gì thì dù chưa nói chắc bạn cũng phần nào hiểu tại sao ổ cứng SSD lại được nhiều người ưa chuộng như vậy, nhất là các game thủ và những nhà thiết kế đồ họa. Với ổ cứng SSD, máy tính của bạn sẽ:

  • Giảm thời gian khởi động của hệ điều hành.
  • Khởi chạy các phần mềm và ứng dụng nhanh hơn.
  • Tốc độ lưu file và truy xuất dữ liệu cực kì nhanh chóng.
  • Chống sốc tuyệt đối, không tạo tiếng ồn và làm mát tốt hơn.
  • Tính bảo mật cao.
  • Ít tiêu tốn điện năng.
  • Góp phần rất lớn trong việc gia tăng hiệu năng tổng thể của máy.

Thật sự ổ cứng SSD đã giải quyết nhiều nan đề mà ổ cứng truyền thống không thể nào khắc phục được Các yếu tố này đã đủ khiến các game thủ chết mê chết mệt với SSD chưa? Quá đủ là đằng khác.

o-cung-ssd-la-gi 2

Ổ cứng SSD đã giải quyết nhiều nan đề mà HDD không làm được.

Làm như thế nào để chuyển từ HDD qua SSD?

Nếu như bạn cảm thấy không hài lòng với ổ cứng mà máy tính đang dùng và muốn chuyển sang ổ cứng SSD để có thể nâng cao hiệu quả sử dụng thì việc quan trọng nhất cần làm là chuyển đổi dữ liệu. Bạn có 2 sự lựa chọn, đó là cài mới hệ điều hành hoặc chuyển hệ điều hành cũ HDD sang hệ điều hành mới SSD.

Trong đó thì lựa chọn cài mới hệ điều hành sẽ đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần lại OS theo ý muốn của bạn, cài driver và các phần mềm cần thiết là xong. Với lựa chọn 2, chuyển từ HDD qua SSD thì phức tạp hơn. Bạn cần phải cài đặt các ứng dụng hỗ trợ việc chuyển đổi dữ liệu từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác.

o-cung-ssd-la-gi 3

Có 2 lựa chọn để chuyển từ HDD sang SSD.

Giờ thì bạn đã biết ổ cứng SSD là gì rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích được cho bạn trong việc đuổi theo bước chân của thời đại công nghệ.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn