Những sai lầm khi sử dụng ổ cứng SSD

0
383

Hiện nay, việc trang bị thêm ổ cứng SSD cho máy tính để tăng khả năng lưu trữ dữ liệu cũng như giúp máy tính hoạt động “êm” hơn được rất nhiều khách hàng áp dụng. Tuy nhiên, giá thành của một sản phẩm SSD không phải quá đắt nhưng cũng không phải quá rẻ nên khi sở hữu ổ cứng bạn cần phải biết cách sử dụng hợp lý để giúp kéo dài tuổi thọ của SSD. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng cần lưu ý những hoạt động sai lầm trong quá trình sử dụng để không bị “chết ổ cứng”

Sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng SSD đem lại rất nhiều chức năng rõ rệt cho máy tính và laptop của bạn. Tốc độ ghi và đọc của ổ cứng nhanh gấp 6 đến 7 lần so với ổ cứng truyền thống, giúp cho mọi thao tác như chạy phần mềm và mở máy…trở nên nhanh hơn. Tuy nhiên bạn thật sự đã biết cách sử dụng chưa?

image-1469095042-503797-ssd-vs-hdd-what-s-the-difference

Nhiều sai lầm trong khi sử dụng ổ cứng SSD

Để sử dụng đúng cách nhất, trước hết bạn nên hiểu được sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HHD truyền thống.

Ổ SSD không có các phiến đĩa và nó cũng không hề có khả năng quay nên không gây ra tiếng động. Chính vì đặc điểm này nên nguyên lý làm việc của ổ cứng SSD khác so với ổ cứng HDD. Nếu như bạn chưa hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của nó thì những thao tác tưởng như vô hại của bạn hoàn toàn có thể làm hỏng ổ cứng SSD sau một thời gian sử dụng.

Những sai lầm khi sử dụng SSD

Thường xuyên ghi và xóa dữ liệu

Mỗi ổ cứng SSD đều có 1 số lần ghi/đọc nhất định, vì vậy nếu như số lần đọc và ghi dữ liệu của ổ cứng vượt quá con số quy định của ổ thì hiệu năng của SSD sẽ giảm theo thời gian. Bình thường số lần ghi và xóa hiện nay của ổ cứng khoảng 5000 lần. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế xóa và sao chép dữ liệu ở trên ổ cứng SSD. Để khắc phục, thông thường mọi người thường dùng ổ SSD kèm theo đó là ổ HDD, trong đó, ổ cứng SSD dùng làm ổ cài Windows, còn ổ HDD dùng làm chứa các dữ liệu khác.

Thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng SSD

Theo chuyên gia, ổ cứng SSD không phải chống phân mảnh như ổ cứng HDD. Khi sử dụng ổ cứng HDD một số người dùng có thói quen phân mảnh để giúp ổ cứng thêm gọn và nhẹ hơn, tuy nhiên với ổ cứng SSD lại không như vậy.

SSD-4

Cách sử dụng SSD khác HDD

Hoạt động chống phân mảnh sẽ làm giảm số lần đọc và ghi của ổ cứng SSD nên sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng. Bên cạnh đó, ổ cứng SSD không sử dụng phiến đĩa nên thời gian định vị và đọc dữ liệu rất nhỏ, vì vậy người sử dụng chống phân mảnh sẽ không đem lại hiệu quả và làm tăng hiệu năng.

Ổ SSD luôn trong tình trạng đầy dữ liệu

Trong quá trình lưu dữ liệu khi vùng lưu trữ dữ liệu còn ít thì SSD sẽ phải ghi tạm dữ liệu vào bộ nhớ đệm ngoài rồi sau đó mới đưa dữ liệu vào để sắp xếp. Quá trình này khá tốn thời gian nên sẽ làm giảm hiệu năng của ổ cứng SSD.

Không sử dụng lệnh TRIM

Hiệu năng SSD sẽ giảm xuống vì sau một quá trình sử dụng, bộ nhớ NAND Flash không thể ghi đè dữ liệu lên được. Bạn có thể hiểu đơn giản, khi bạn muốn ghi đè dữ liệu lên một vùng nào đó thì chip điều khiển sẽ phải xóa dữ liệu ở vùng đó rồi mới ghi vào được.

blog-ssd-inside

Bạn nên sử dụng đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng

Lệnh TRIM là lệnh có thể thông báo xem dữ liệu nào không được dùng và có thể xóa từ bên trong để từ đó làm tăng hiệu năng ổ SSD. Bạn nên lưu ý, lệnh TRIM chỉ hỗ trợ cho Windows 7/8 chứ không hỗ trợ cho Windows XP. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng hệ điều hành Windows XP, Windows Vista trên ổ SSD nhé.

Trên đây, là những thông tin chúng tôi liệt kê về những thói xấu khi sử dụng ổ cứng SSD bạn nên tránh. Tuy nhiên, những thói quen này lại hay sử dụng trên ổ cứng HDD nhưng bạn nên hạn chế với SSD. Hi vọng với những thủ thuật nhỏ này, sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng của bạn.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn