Những lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD

0
656

Ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm hơn so với ổ cứng HDD về nhiệt độ, tốc độ, độ an toàn cho dữ liệu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ổ cứng SSD như: ổ cứng SSD Intel 120GB, ổ cứng SSD 120GB kingston…bạn có thể thỏa sức lựa chọn. Tuy nhiên, “của bề tại người” trong quá trình sử dụng ổ cứng SSD bạn cũng cần lưu ý một số đặc điểm nhất định để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng.

Chống phân mảng

SSD có nhược điểm về tuổi thọ do ổ cứng bị giới hạn số vòng ghi hữu hạn. Các ổ cứng SSD phổ thông thường có số vòng ghi tối đa thấp. Khi bạn sử dụng hết dung lượng tối đa, SSD sẽ tự động tính thành 1 vòng ghi. Tuổi thọ trung bình của SSD là 10 nghìn vòng ghi.

Nên nâng cấp ổ SSD ngay hôm nay

Không nên lưu quá nhiều dữ liệu thừa

Người sử dụng có quan niệm thực hiện chống phân mảng ở ổ lưu trữ sẽ đảm bảo ổ cứng luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Quá trình chống phân mảng được hiểu đơn giản là gom tất cả các dữ liệu ở vị trí gần nhau trên đĩa, điều đó giúp người đọc tiết kiệm thời gian di chuyển qua lại các phiến đĩa.

Không kích hoạt TRIM

Bình thường, hệ thống sẽ hoạt động chậm đi rõ rệt sau thời gian sử dụng, nguyên nhân do dữ liệu lưu trữ tạm thời chưa đầy các sector. Những dữ liệu người sử dụng xóa chưa thật sự được xóa hoàn toàn khỏi ổ cứng. Các dữ liệu đó, bạn hoàn toàn có thể khôi phục hoàn chỉnh dữ liệu đã xóa bằng các chương trình recovery. Các dữ liệu bị xóa sẽ vẫn ở trên ổ cứng cho đến khi hệ thống cần không gian lưu trữ dữ liệu mới.

dgFOMpJWs4ZA

Sử dụng ổ cứng SSD cần lưu ý một số đặc điểm để kéo dài tuổi thọ

Các nhà sản xuất đã phát triển thêm chế độ TRIM. Với chế độ này, hệ thống sẽ mặc định xóa vĩnh viễn tất cả các dự liệu, giúp tiết kiệm thời gian và thời gian ghi đè dữ liệu. Tuy nhiên, một số phiên bản điều hành cũ không được tự động kích hoạt TRIM.

Sử dụng hệ điều hành Windows XP hay Vista

Chế độ TRIM mới được các nhà sản xuất phát triển thêm, vì vậy nhiều người sử dụng chưa đưa TRIM lên hệ điều hành Windows XP hay Vista. Vì vậy, nhà sản xuất khuyến cáo người sử dụng nên nâng cấp máy lên hệ điều hành Windows 7 hoặc Windows 8. Ngoài ra, hệ điều hành Mac OS X 10.6.8 hoặc các hệ điều hành sử dụng nhân Linux 2.6.28 trở về sau cũng được tích hợp sẵn TRIM.

Không để ổ nhớ luôn trong trạng thái đầy

Nghe điều này bạn sẽ thấy vô lý, tuy nhiên đó là việc nên làm. Thực ra nguyên tắc rất đơn giản. Ổ cứng SSD được chia thành nhiều khu vực, được gọi là block. Khi ổ cứng còn nhiều không gian trống, hệ thống sẽ tự động lưu tệp tin vào block nhất định. Tuy nhiên kh có ổ cứng gần đầy, các block sẽ gần đầy. Khi đó, hệ thống buộc phải lưu tệp tin và nhiều block. Khi cần đọc dữ liệu, hệ thống cần nối lại cho đủ tệp tin. Khoảng thời gian chênh lệch chỉ diễn ra ms với mỗi tệp tin nhưng với chương trình lớn hàng chục nghìn tệp tin thì hệ thống sẽ chậm dần lại.

5-dieu-khong-nen-lam-khi-dung-o-cung-ssd

Nên xóa dữ liệu triệt để khi không cần đến

Các chuyên gia đưa lời khuyên nên đảm bảo hiệu suất hệ thống máy tính, chỉ sử dụng dưới 75% dung lượng tối đa.

Ghi thoải mái dữ liệu tạm, lưu tệp tin lớn, nhưng không thường xuyên sử dụng

Người sử dụng nên tránh ghi nhiều dữ liệu. Trên thực tế, những dữ liệu được ghi nhiều nhất thường là những dữ liệu lưu tạm của những trò chơi hay trình duyệt. Nhiều ngày những dữ liệu tích tụ lại sẽ dẫn tới hậu quả đốt cháy vòng đời ổ SSD.

Để sử dụng ổ cứng SSD bạn nên cân nhắc vì ổ không quá đắt nhưng cũng không coi là rẻ. Chúng lý tưởng cho những hệ điều hành, trò chơi và các tệp tin thường xuyên được truy cập khác. Bạn có thể lưu dữ liệu ít khi dùng đến vào ổ HDD hay lưu những dữ liệu vào các phần mềm. Điều này dễ làm trên máy tính bàn hơn là máy tính xách tay.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn