Những công cụ giúp trader sống sót trước bàn tay hắc ám của hacker

1
355

Bitcoin nói riêng và công nghệ tiền điện tử nói chung đã và đang mở ra cơ hội kiếm tiền lớn một cách nhanh chóng cho rất nhiều người trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Những cách kiếm tiền với Bitcoin phổ biến như: Holder (mua BTC, ETH và giữ yên ở đó chờ giá lên), Trader (giao dịch liên tục trên các sàn, chợ đen với nhiều mã tiền điện tử khác nhau), Miner (tham gia và hệ thống xử lý giao dịch blockchain bằng cách mua máy tính đào tiền ảo chuyên dụng). Tựu chung lại mỗi cách kiếm tiền nêu trên đều có lợi nhuận rất lớn và đi kèm với nó là rủi ro vô cùng cao.

Rủi ro gây thiệt hại lớn nhất chính là bị hacker sờ gáy. Hãy thử tưởng tượng 1 ngày đẹp trời sau những ngày miệt mài mining, lao tâm khổ tứ tính toán trading hay kiên trì holding tài khoản thì ví tiền điện tử của bạn bỗng dưng bốc hơi. Bạn hoàn toàn không thể kêu cứu hay khiếu nại ai cũng như hầu như không có cách nào lấy lại số tiền đã mất vì tiền điện tử là loại tài sản chưa được nhà nước hay bất kỳ tổ chức nào bảo hộ hay đứng ra đảm bảo. Vậy nên những việc bạn cần làm ngay trước khi dấn thân vào thị trường đầy biến động này sẽ được chúng tôi tiết lộ ngay sau đây.

Sử dụng hệ điều hành có bản quyền

Hiện nay đang có 3 hệ điều hành phổ biến đó là: Windows của Microsoft, MacOS của AppleUbuntu – hệ điều hành mã nguồn mở. Về cơ bản hacker đều có thể xâm nhập vào máy tính của bạn dù bạn có hệ điều nào trong 3 HĐH kể trên thông qua các lỗ hổng bảo mật và các công cụ bẻ khóa. Khi dùng Windows bẻ khóa tức là bạn đã đánh lừa máy chủ kích hoạt bản quyền của Microsoft và gián tiếp cài một công cụ xâm nhập nào đó thông qua công cụ crack. Khi đó, toàn bộ hệ thống máy vi tính của các bạn sẽ nằm trong tầm điều khiển và kiểm soát của hacker (mọi thông tin truy xuất, mật khẩu trên máy bạn điều bị kiểm soát và đánh cắp).

Tất cả các sản phẩm các bạn mua bản quyền sẽ lọt vào tay các hacker. Nếu các bạn thường thanh toán trực tuyến bằng các loại thẻ như Credit-Card, Master Card… thì nó sẽ thành một vấn đề lớn với các bạn nếu mật khẩu các bạn lọt vào tay các hacker. Các tài khoản giao dịch và tài khoản email cũng đều bị hacker dễ dàng chiếm đoạt thông qua việc này.

Vậy nên để giao dịch tiền điện tử, điều kiện tiên quyết là bạn phải có 1 máy tính cài hệ điều hành có bản quyền được update và vá lỗi thường xuyên. Như Windows thì có thể mua key chính hãng về cài, đối với MacOS thì hệ điều hành đi theo thiết bị nên bạn chỉ cần update hệ điều hành thường xuyên.

Cài đặt phần mềm diệt virus uy tín

Sau khi có một hệ điều hành có bản quyền rồi thì nguy cơ vẫn chưa hết. Những lý do bạn cần đến một phần mềm diệt virus uy tín đó là:

  • Dễ dàng phát hiện được hành vi lừa đảo trên internet. Các phần mềm Internet Security hiện nay đều có thể phát hiện được các đường link lừa đảo, website chứa trojan, malware… mà bạn không thể phân biệt bằng mắt thường.

Website giả mạo dễ dàng đánh cắp tài khoản ngân hàng của bạn

  • Hầu hết các máy tính hiện nay đều đa nhiệm – tức là sử dụng nhiều công cụ phần mềm khác nhau để làm việc, học tập, giải trí. Hầu hết các phần mềm này đều có bản bẻ khóa nên phần mềm diệt virus sẽ giúp bạn phát hiện nguy cơ khi các phần mềm có hành động đáng ngờ với máy tính cũng như tài khoản của bạn.

Cài đặt 2 FA cho tài khoản giao dịch của bạn

2FA – 2-Factor Authentication là Xác Minh Hai Yếu Tố giúp bạn nhận diện mình với 1 giao dịch bằng cách kết hợp của 2 phương pháp xác minh khác nhau cùng 1 thời điểm. Các cách này có thể là cái gì đó mà người dùng biết (như mật khẩu hay số PIN), cái gì đó người dùng đang có trong tay (thẻ khóa an ninh hoặc điện thoại di động) hoặc cái gì đó mà chỉ có bạn có (dấu vân tay, mống mắt, khuôn mặt…).

Các dịch vụ tiền điện tử hiện nay phổ biến dùng xác minh bằng mật khẩu, xác minh mã gửi qua số điện thoại và ứng dụng sinh mã ngẫu nhiên (Google Authenticator, Authy). Việc bật các phương pháp xác minh trên là bắt buộc vì việc xác mình tài khoản thông qua mật khẩu quá rủi ro khi Keylogger đầy rẫy và tràn lan như hiện nay. Keylogger là một loại phần mềm gián điệp bị cài trên máy của bạn, ghi nhận lại toàn bộ những gì bạn gõ cũng như thao tác trên máy tính (quay video màn hình, tổ hợp phím, con trỏ chuột..). Dùng 2FA sẽ yêu cầu bạn điền mật khẩu và một đoạn mã được sinh ra từ điện thoại của bạn và nó chỉ tồn tại trong vòng 30 giây. Hacker chỉ thể biết được mật khẩu của bạn nhưng không thể lấy được mã 2FA trong tay bạn trừ phi bắt cóc bạn hoặc lấy cắp điện thoại của bạn và biết được mật mã mở điện thoại mà thôi.

Còn nhiều điều để nói về lĩnh vực này, nhưng đối với một trader 3 ý trên là đủ để bạn có thể kiếm tiền an toàn trên internet nói riêng. Chúc các bạn kiếm được nhiều tiền!

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé

1 BÌNH LUẬN

  1. Adm cho mình hỏi:
    Khi cài mã 2FA đến bước quét mà QR thì mình không biết cách lấy mã QR ở đâu. Adm hướng dẫn giúp mình với. Tks

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn