Mua ổ cứng SSD của hãng nào đảm bảo chất lượng?

0
354

Vì đã sử dụng liên tục trong một thời gian dài nên máy tính của bạn thường xuyên gặp các vấn đề như lỗi “100% Disk” trên Windows, Non-system disk or disk error,  lỗi ổ cứng Bad sector, máy bị chậm, giật,…. và bạn muốn mua ổ cứng SSD để nâng cấp máy tính của mình? Bạn đang băn khoăn không biết làm sao để chọn được một ổ SSD chất lượng và phù hợp? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời cần thiết cho bạn.

Nên mua ổ cứng SSD của hãng nào?

Không như những ngày đầu mới được tung ra thị trường, hiện nay ổ cứng SSD đã ra đời được một thời gian khá lâu nên các nhà sản xuất khá đồng đều về chất lượng cũng như giá cả, không có sự chênh lệch quá lớn. Chính vì thế mà người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Các ổ SSD có giá tầm trung như  SamSung, Plextor, Crucial, KingSton… thường là sự lựa chọn phổ biến của nhiều người.

Trong tình trạng đồng đều ấy cũng có một nhà sản xuất nội trội hơn với nhiều ưu thế như Intel. Ổ cứng SSD của Intel thường là sự lựa chọn hàng đầu của các game thủ hoặc những người làm công việc có liên quan đến công nghệ điện tử, công nghệ thông tin. Những công việc cần có máy tính với cấu hình cao cấp. Mặc dù những dòng sản phẩm của Intel không chiếm được lợi thế về mặt tốc độ nhưng sản phẩm của họ lại vượt trội về chất lượng và độ bền. Người tiêu dùng biết đến ổ cứng SSD của Intel với ưu điểm vận hành ổn định, ít gây ra lỗi và có tuổi thọ sử dụng cao.

Mua-o-cung-SSD 1

Những nhà sản xuất chỉ là gợi ý hay dành cho các bạn còn về vấn đề nên mua ổ cứng SSD của hãng nào thì cần phải đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như loại máy tính của bạn, mục đích sử dụng, yêu cầu đối với linh kiện, khả năng tương thích của máy, khả năng tài chính của bản thân,….. Hãy suy xét một cách toàn diện nhất để có thể chọn được sản phẩm phù hợp, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Nên mua ổ cứng SSD loại nào?

Xét các yếu tố cơ bản thì ổ nhớ được chia làm 3 loại là SLC, MLC và TLC. Khi mua ổ cứng SSD nên biết:

  • SLC: là từ viết tắt của NAND Single Layer Cell. Loại này sử dụng ô nhớ 1 cấp, có 1 bit dữ liệu được lưu trên 1 ô nhớ. SLC không có tốc độ cao như 2 loại còn lại nhưng vượt trội về tính ổn định và độ bền (có thể ghi xóa được 100.000 lần) , ít xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Vì có nhiều ưu điểm nên giá thành khá cao, thường được sử dụng tại các doanh nghiệp hoặc công ty lớn.
  • MLC: là từ viết tắt của NAND Multi Layer Cell. Loại này sử dụng ô nhớ nhiều cấp, có 2 bit dữ liệu được lưu trên 1 ô nhớ. MLC được chú ý bởi tốc độ cao nhưng tính ổn định không bằng SLC (thua khoảng 10 lần). Dòng sản phẩm này thích hợp đại đa số người dùng phổ thông.
  • TLC: là từ viết tắt của NAND Triple Layer Cell. Dòng sản phẩm này có tốc độ cao nhưng độ bền kém nhất trong 3 loại, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi xóa. Kém hơn loại SLC hàng trăm lần.

Mua-o-cung-SSD 2

Những lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD

Để kéo dài tuổi thọ sử dụng của ổ cứng SSD, người dùng nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Hạn chế việc ghi, xóa dữ liệu trên ổ cứng SSD.

– Không nên sử dụng các phần mềm hoặc là công cụ có sẵn trên Windows nhằm mục đích chống phân mảnh ổ cứng.

– Nên sử dụng cùng lúc ổ SSD với ổ cứng HDD có sẵn trong máy tính. Có thể dùng ổ cứng SSD để cài hệ điều hành, các phần mềm, các chương trình ứng dụng,… để tăng tốc độ khi sử dụng. Dùng ổ HDD để chứa file, dữ liệu,…

Mua-o-cung-SSD 3

– Nếu như việc dùng ổ cứng SSD khiến máy của bạn có quá ít dung lượng thì bạn nên sử dụng thêm các dịch vụ lưu trữ đám mây để tiết kiệm bộ nhớ. hơn nữa, làm vậy còn có thể gia tăng độ an toàn cho các dữ liệu quan trọng.

– Hạn chế lưu dữ liệu đầy ổ cứng SSD, tốt nhất nên để dung lượng trống khoảng 25%.

Giờ thì bạn đã biết nên mua ổ cứng SSD của hãng nào và mua loại nào rồi phải không? Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn chọn được dòng sản phẩm phù hợp nhất.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn