Microsoft khẩn cấp tung ra bản cập nhật để bảo vệ người dùng trước lỗ hổng bảo mật trên chip Intel

0
333

Vào ngày hôm nay (4/1), Microsoft đã phát hành một bản cập nhật phần mềm khẩn cấp cho tất cả các phiên bản của Windows hiện nay. Đây là một trong những nỗ lực của hãng nhằm chống lại lỗ hổng bảo mật mới phát hiện trong các bộ vi xử lý Intel, AMDARM. Nguồn tin nội bộ của Microsoft cho biết bản cập nhật này đã bắt đầu tự động áp dụng cho các thiết bị Windows 10 từ 5 giờ sáng nay.

Được biết, ngoài Microsoft ra, các phiên bản vá lỗi khác cũng sẽ dựa trên những cập nhật phần mềm từ Intel, AMD hoặc các nhà cung cấp phần mềm khác. Một số hãng anti-virus cũng cần phải cập nhật cho ứng dụng của mình để hoạt động tương thích với các bản vá mới bởi những thay đổi lần này liên quan sâu đến cả cấp độ hạt nhân (kernel). Bên cạnh đó, những phiên bản cập nhật và vá lỗi phần mềm có thể khiến một số hệ thống chạy chậm hơn. Đối với Intel, dù các bộ vi xử lý thuộc thế hệ Skylake trở lên sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nhưng tốc độ của những dòng chip cũ hơn có thể giảm đang kể sau khi được cập nhật.

Mặt khác, Intel cho biết thiết bị của người dùng có bị giảm hiệu năng hay không hoàn toàn phụ thuộc và “tác vụ mà họ đang sử dụng” nhưng lại không lý giải thêm chúng sẽ ảnh hưởng đến các dòng máy cũ hơn như thế nào. Ngoài ra, Microsoft cũng dự định sẽ nâng cấp máy chủ đám mây của mình bằng những bản vá phần mềm mới nhất.

Google dự định sẽ công bố và giải thích những lỗ hổng bảo mật trong các bộ vi xử lý vào ngày hôm nay. Nhiều khả năng lỗi này liên quan đến cách thu thập nội dung tại vùng bộ nhớ hạt nhân của các ứng dụng hay chương trình thông thường. Được biết, các hạt nhân trong hệ điều hành có toàn quyền điều khiển hệ thống cũng như kết nối ứng dụng với bộ vi xử lý, bộ nhớ cùng các bộ phận phần cứng khác. Và lỗ hổng lần này cho phép hacker vượt qua lớp bảo vệ truy cập hạt nhân và thu thập dữ liệu bộ nhớ kernel thông qua những ứng dụng thông thường.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn