MagSafe trên Macbook là gì?

0
681

MagSafe – công nghệ độc quyền của Apple

 

MagSafe là một loạt các đầu nối nguồn được gắn từ tính, được Apple giới thiệu lần đầu vào ngày 10 tháng 1 năm 2006, kết hợp với MacBook Pro tại Triển lãm Macworld ở San Francisco, California. Đầu nối được giữ ở vị trí từ từ sao cho nó được kéo – ví dụ, bởi ai đó vấp phải dây – nó sẽ rút ra khỏi ổ cắm mà không làm hỏng đầu nối hoặc ổ cắm máy tính, và tránh được tình trạng máy tính bị lôi đi khỏi vị trí đặt, gây hư hỏng thiết bị.

Lịch sử phát triển

Những ý tưởng đầu tiên của MagSafe được liên tưởng từ các đầu dây nối điện từ – một bộ phận của rất nhiều thiết bị nhà bếp của Nhật Bản được sáng chế vào đầu những năm 2000. Thiết bị này được thiết kế để làm hạn chế tối đa việc làm tràn những chất nóng như dầu mỡ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Với sản phẩm này, Apple được cấp Bằng sáng chế Hoa Kỳ số 7311526 cho ” Đầu nối từ cho thiết bị điện tử”. MagSafe được coi là là một cải tiến đáng kể với thiết kế đầu nối đối xứng và đảo ngược và thực tế là Apple đã khéo léo sắp xếp nam châm trong các đầu nối theo các cực đối lập để tăng cường khả năng kết nối của thiết bị. Người dùng chỉ cần đưa đầu cáp lại gần cổng sạc, các nam châm sẽ tự hút nhau để gắn kết, kết cấu này cũng giảm thiểu tối đa việc người dùng cắm các đầu sạc quá chặt hoặc quá lỏng.

Apple đã từ bỏ kết nối MagSafe trên các thiết bị của mình, các thế hệ MacBook mới và MacBook Pro thế hệ thứ tư đều được thay thế cổng cắm MagSafe với cổng USB Type-C cho cả cổng sạc điện và cổng truyền dữ liệu. Tính đến nay, chỉ còn có MacBook Air và Retina MacBook Pro là hai thiết bị còn lại vẫn sử dụng đầu nối MagSafe.

Hình ảnh so sánh MagSafe 1 và MagSafe 2
Hình ảnh so sánh MagSafe 1 và MagSafe 2

MagSafe 2 được giới thiệu trên các thiết bị MacBook Air và Retina MacBook Pro vào giữa năm 2012. MagSafe 2 không tương thích với các cổng MagSafe thông thường và phải đi kèm một chiếc adapter. Thiết kế của MagSafe 2 cũng được thay đổi với hình chữ T thẳng ra chứ không phải thiết kế cổng chữ L thường thấy. Thiết bị này được làm nhỏ đi để phù hợp với kiểu dáng thanh mảnh của laptop.

Thiết bị sạc MagSafe 2 trên Macbook Pro.
Thiết bị sạc MagSafe 2 trên Macbook Pro.
Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn