Macbook 12-inch 2017: Mỏng, đẹp nhưng có đáng?

0
464
Apple Macbook 12-inch 2017

Apple lần đầu giới thiệu mẫu Macbook 12 inch của mình trong năm 2015. Giờ đây chiếc laptop này đã được nâng cấp qua 2 phiên bản khác nhau. Macbook 12 inch 2017 là bản mới nhất trong dòng máy này đến giờ.

Macbook 12 inch được Apple giới thiệu như để định hướng cho những nâng cấp trên các mẫu laptop khác của hãng. Và mẫu Macbook 12 inch 2017 chính là phiên bản hoàn thiện nhất của mẫu laptop này cho đến thời điểm hiện tại.

Tổng quát

Macbook 12 inch như là một chiếc máy định hướng mới cho việc nâng cấp dòng Macbook Pro của Apple từ năm 2016 đến nay. Ta có thấy những điểm tương đồng như thiết kế tối giản hơn. Lược bỏ toàn bộ các cổng kết nối và chỉ để lại USB Type-C. Logo quả táo đã không còn phát sáng mà chuyển thành kim loại. Hay là bàn phím butterfly mới. Macbook 12 inch 2017 là bản hoàn thiện hơn so với sự định hình ban đầu ở mẫu 2015. Vậy liệu đã xứng đáng hơn với mức giá trên 30 triệu đồng?

Thiết kế

Macbook 12 inch 2017 có thiết kế giống hệt với mẫu đầu tiên vào năm 2015. Máy có kích thước tổng thế rất nhỏ gọn và sang trọng. Máy có kích thước tổng thể là 280,5 x 196,6 x 13 mm và trọng lượng chỉ là 940gram.  Toàn bộ vỏ máy được làm từ nhôm cao cấp. Độ hoàn thiện và chất lượng build rất tốt. Đây là một mẫu máy mỏng nhẹ nhưng khi cầm lên bạn sẽ cảm nhận thấy độ chắc chắn như những chiếc laptop làm việc vậy. Có thể ví Macbook 12 inch như một siêu mẫu với thân hình chắc chắn. Ngoài ra với phiên bản 2017 máy cũng đã có thêm màu vàng hồng (Rose Gold) giúp máy có nhiều lựa chọn màu sắc sang trọng. Tuy vậy theo mình thấy form thiết kế này hợp với phái nữ hơn.

Tuy nhiên để có được độ mỏng ấn tượng như vậy thì Apple đã lược bỏ gần hết cá cổng kết nối trên máy. Bên cạnh phải ta chỉ có một jack cắm tai nghe và mic combo 3.5. Bên cạnh đối diện là một cổng USB Type-C hỗ trợ sạc máy và cả giao thức Thunderbolt 3. Đây cũng là điểm trừ lớn nhất do cổng USB Type-C chưa thật sự phổ biến và những cổng kết nối thiết yếu khác như USB Type A hay HDMI và thẻ cắm SD thì lại bị lược bỏ. Điều này khiến người dùng sẽ phải bỏ thêm một số tiền khá lớn để mua thêm dây chuyển đổi. Trong khi đó mức giá của Macbook 12 inch 2017 cũng đã nằm ở mức cao cấp.

Để tối ưu độ mỏng tốt nhất thì Apple đã hàn chết tất cả các linh kiện lên mainboard để nhiều không gian hơn cho viên pin. Do đó khả năng nâng cấp của Macbook 12 inch 2017 là “0”. Khả năng sửa chữa gần như là không thể. Nếu như bạn có vấn đề thì chỉ có thể thay thế các linh kiện hoặc tệ hơn nữa là không thể làm gì.

Màn hình

Đây có lẽ là điểm mạnh nhất trên mẫu máy này. Máy có kích thước 12 inch nhỏ gọn. Viền màn hình hai bên cũng không quá dày. Tuy chỉ có kích thước 12 inch nhưng máy lại có độ phân giải cao là 2304 x 1440 pixel chuẩn Retina của Apple. Tuy vậy độ phân giải mặc định trên máy là 1280 x 800 và độ phân giải tối đa mà hãng hỗ trợ là 1440 x 900. Apple làm vậy so nếu như bạn để nguyên mặc định độ phân giải 2304 x 1440 thì khả năng hiển thị nội dung trên màn hình 12 inch sẽ là rất bé. Thêm nữa máy chỉ được trang bị con chip hiệu năng không quá cao. Vì vậy bạn vẫn có thể nâng độ phân giải lên nhưng sẽ khiến thiết bị chậm đi đáng kể.

Hiệu năng

Macbook 12 inch 2017 có rất nhiều tùy chọn cấu hình khác nhau. Khá với những phiên bản trước thì giờ máy đã có thêm 2 lựa chọn là core i5 và core i7 thay vì core m5 và core m7. Tuy nhiên bạn chỉ có thể lựa chọn 2 con chip kia với option bộ nhớ trong là 512GB. Còn lại với option 256GB thì con chip được trang bị chỉ là core M3 cho xung nhịp 1,2Ghz. Tuy vậy với thiết kể mỏng nhẹ và tản nhiệt thụ động trên máy. Mình nghĩ cho dù Apple có hạ xung nhịp hai phiên bản core i5 và i7 xuống 1,3Ghz và 1,4Ghz thì máy vẫn khó mà phát huy được hết công suất. Apple còn quảng cáo thêm là có thể Turbo Boost lên được 3,2Ghz và 3,6Ghz nhưng có lẽ vấn đề nhiệt độ cũng sẽ chỉ cho máy lên 2 con số này trong một thời gian nhất định.

Máy được trang bị SSD 256GB và 512GB tốc độ rất cao. RAM trên máy với phiên bản core M3 và 256GB là 8GB. Các phiên bản cao cấp hơn sẽ được trang bị thanh RAM 16GB.

Bàn phím và Touchpad

Bàn phím butterfly 2 mới trên Macbook 12 inch 2017 thật sự rất tệ. Hãy khoan nói về cảm giác gõ vì với hành trình phím chỉ 1,5mm thì sẽ có người thích và có người không thích. Nhưng chất lượng hoàn thiện và khả năng sửa chữa là quá tệ với một sản phẩm cao cấp như vậy.

Những phím bấm rất dễ bị bụi lọt vào và một khi lọt vào được thì bàn phím của bạn sẽ bị ảnh hưởng không hề nhẹ. Nhiều người cho rằng phím sẽ bị hiện tượng Double Click hoặc tệ hơn là liệt hẳn. Bạn cũng không thể tự sửa chữa ở nhà được mà phải mang qua những trung tâm của Apple với mức giá rất cao.

Đối với Touchpad thì ngược lại hoàn toàn. Đây là chiếc touchpad hoàn hảo nhất trong những chiếc máy có kích thước màn hình 12 inch hay 11 inch. Cảm giác di rất tốt và cơ phản hồi taptic cực kì thú vị.

Tổng kết

Trong mức giá trên 30 triệu đồng. Chiếc máy này sẽ phù hợp với những người không có nhu cầu hiệu năng cao trên một chiếc laptop. Cần một thiết kế đẹp và nhẹ để dễ dàng mang theo người. Còn lại theo mình nghĩ bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những mẫu Macbook Pro 13 inch touchbar trong phân khúc này.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn