Trong thời gian qua, vi xử lý thế hệ thứ 8 tăng giá chóng mặt từ 10-40% tùy loại khiến nhiều người xây dựng dàn máy mới phải đắn đo khi lựa chọn bộ máy tính có vi xử lý của Intel. Điều này là hệ quả của việc thiếu hụt sản lượng chip nhớ 14nm do Intel chưa thể nghiên cứu thành công thế hệ vi xử lý tiến trình thấp hơn là 10nm. Dự tiến trình 10nm sẽ được ra mắt trong năm 2020, vì thế nên sự thiếu hụt này có thể tiếp diễn mà chưa hề có thông báo nào từ phía nhà sản xuất xanh dương này.

Lượng vi xử lý sẽ giảm trên cả PC lẫn laptop

Nhà máy Intel

Không chỉ người tiêu dùng, mà ngay cả những OEM hiện đang rất ưa chuộng sản phẩm Intel cũng đang có động thái chuyển hướng sang sử dụng Ryzen cho sản phẩm trong tương lai của mình. Tuy nhiên các sản phẩm của Ryzen hiện nay chưa đa dạng trên các sản phẩm OEM, đặc biệt là phân khúc dành cho laptop.

Hiện nay chỉ có 4 mẫu dành cho lap top là Ryzen 7 2700U, Ryzen 5 2500U, Ryze 3 2300U và Ryzen 3 2200U. Những mẫu này sử dụng tiến trình của Zen 1, không phải tiến trình mới nhất như Ryzen 2000 hiện nay trên máy tính để bàn. Chính vì thế hiệu năng thật sự không đạt kết quả cao như thế hệ mới ra mắt trong năm 2018.

Ryzen dành cho laptop

Bởi vì laptop hiện nay vẫn ưa chuộng dùng thế hệ thứ 8 của Intel, thứ mà đang thiếu hụt trầm trọng. Rất nhiều chuyên gia đã đánh giá rằng Intel sẽ thiếu hụt sản lượng cho máy tính để bàn trong nửa năm đầu năm 2019. Mặc khác, sự ưa chuộng dòng sản phẩm laptop sử dụng vi xử lý thế hệ thứ 8 được người dùng cuối ưu chuộng do sức mạnh của chúng được cải thiện rất nhiều từ số nhân và luồng tới xung cơ bản, nhu cầu cũng sẽ tăng lên cao hơn mức bình thường mà sản lượng không đáp ứng đủ sẽ khiến cho những chiếc laptop hiện nay đội giá lên chừng 50 cho tới 70 $.

Mong rằng Intel sau khi ra mắt dòng sản phẩm thế hệ thứ 9, sẽ có những chính sách và chiến lược tốt hơn nếu không muốn giá của cả thị trường OEM, đặc biệt là laptop, và thị trường máy tính cá nhân bớt khan hiếm hàng hơn.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn