Intel 9th gen

CPU Intel 9th – Coffee Lake – R ( Refresh ) đã được Intel cho ra mắt vào tối ngày mùng 8 tháng 10 vừa qua. Và đúng với cái tên của nó, thế hệ CPU mới này không có bất kì sự thay đổi nào về kiến trúc cũng như các công nghệ mới. Tuy nhiên, dòng CPU mới này lại có một vài đặc điểm nổi bật mà mình sẽ tổng hợp lại cho các bạn trong bài viết này.

Có đến 3 CPU thuộc dòng K – Có thể ép xung

Đầu tiên là về những dòng CPU mới được Intel công bố trong buổi ra mắt thì chúng ta có đến 3 CPU mới thuộc dòng K tức là những dòng CPU có thể ép xung được. Cụ thể ở đây là i9-9900K, i7-9700K, i5-9600K. Những dòng CPU còn lại sẽ được Intel dần dần giới thiệu trong thời gian sắp tới.

Và có một điểm rất đáng mừng là những con CPU thuộc dòng Coffee Lake – R này có thể dùng chung được với mainboard chipset 300 Series, tức là những dòng mainboard cũ ví dụ như là H310, B360, H370 và cả Z370 nữa, việc chúng ta cần làm chỉ là update BIOS là đã có thể sử dụng được luôn rồi. Còn nếu các bạn vẫn muốn những mainboard cao cấp hơn, có nhiều tính năng nổi bật hơn thì đã có Z390 vừa mới được ra mắt để cho các bạn lựa chọn.

CPU Intel

Trong số 3 CPU được ra mắt thì đặc biệt cũng như là nổi bật nhất chắc chắn sẽ là CPU Core i9-9900K bởi vì đây là lần đầu tiên Intel mang một con CPU Core i9 lên dòng Desktop phổ thông và thực sự i9 lần này mới xứng đáng là i9 vì chúng ta có đến 8 nhân 16 luồng tỏ rõ sự vượt trội toàn diện so với các CPU Intel phổ thông trước đây. Ngoài ra thì đây cũng có thể coi là cú đánh rất đau của Intel về phía AMD khi mà Ryzen 2800X vẫn còn đang bỏ ngỏ không biết là có được ra mắt hay không nữa, cò Ryzen 2700X thì vẫn còn đang chật vật để có thể đối đầu với dòng CPU Coffee Lake 8th

Tiếp theo, sự khác biệt cũng đến từ CPU i7-9700K khi mà chúng ta có đến 8 nhân 8 luồng bởi vì không có Hyper Threading không giống như những CPU 7th trước kia. Nhưng mà dù sao thì với việc tăng số nhân thực thêm 2 nhân nữa thì hiệu năng đa nhân chắc chắn sẽ được tăng đáng kể.

CPU Intel

Công nghệ siêu phân luồng – Hyper Threading thực chất nó chỉ là tối ưu cho các nhân đang có mà thôi và cho dù tối ưu tốt như thế nào đi chăng nữa thì nó cũng không thể bằng được việc tăng số nhân thực lên.

CPU Intel

 

Cuối cùng chúng ta đến với dòng CPU Core i5-9600K thi có thể nói là khá thất vọng khi những nâng cấp của CPU tầm trung này quá ít khi mà chúng ta chỉ có 6 nhân 6 luồng như thế hệ trước. Và kể cả khi nói đến xung thì cũng chả hơn được là bao nhiêu cả, Turbo Boost 2.0 cho 1 nhân lên đến 4.6 GHz chỉ hơn 300 MHz so với i5-8600K, việc nâng cấp này sẽ hoàn toàn được thỏa lấp bằng cách ép xung i5-8600K.

CPU Intel

 

Ngoài các thay đổi về thông số thì cả 3 CPU này sẽ đều có phần IHS được hàn chết điều này sẽ giúp nhiệt độ từ Die đến phần nắp của CPU được truyền tốt hơn, hiệu quả tản nhiệt cũng sẽ được cao hơn. Do đó dù có tăng hiệu năng lên rất nhiều nhưng TDP của i9-9900K và i7-9700K cũng chỉ dừng lại ở mức 95W giống như với i7-8700K. Đây là cách AMD đã làm từ rất lâu rồi nhưng phải đến bây giờ Intel mới chịu áp dụng. Ngoài ra thì với sự nâng cấp này thì chúng ta cũng không cần phải quan tâm đến việc delid CPU nữa, mất đi một trò nghịch cũng như bớt đi rất nhiều rủi ro dẫn đến hỏng CPU.

CPU Intel

CPU Intel

Khá đáng tiếc là Intel chưa cho benchmark cũng như là công bố điểm chính thức của dòng CPU Coffee Lake – R thế nên những gì mình đưa ra trong post này chỉ là những con số mà Intel đưa ra mà thôi. Cụ thể thì khi chơi game hiệu năng sẽ tăng khoảng 10% trong khi edit video với Adobe Premiere Pro tăng khoảng 34%.

CPU Intel

Và cuối cùng là mức giá bán của dòng CPU mới này thì giá bán mà Intel công bố tại buổi ra mắt chỉ là mức giá đưa đến các nhà phân phối mà thôi, còn mức giá bán lẻ mà người dùng phải trả thì nó sẽ cao hơn một chút. Cụ thể sau khi quy đổi thì i9-9900K sẽ có giá rơi vào khoảng tầm 15 triệu và từ 10-11 triệu cho i7-9700K.

CPU Intel

Đó là tất cả các thông tin về dòng CPU Coffee Lake – R mới. Các bạn nghĩ sao về dòng CPU mới này, còn mình thì đang rất mong chờ bài đánh giá chi tiết về dòng CPU này. Sẽ có post sớm nhất ngay sau khi Intel công bố điểm cũng như là benchmark, các bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn