Hướng dẫn xây dựng máy tính cấu hình mạnh dành cho người mới bắt đầu

0
454

Bạn muốn một chiếc máy tính với cấu hình mạnh, có đầy đủ những chức năng mà bạn cần để phù hợp với game mà bạn đang chơi. Quan trọng hơn hết, chiếc máy tính mang dấu ấn riêng, chất riêng của bạn. Thế nhưng, bạn lại chẳng có tí kinh nghiệm gì về máy tính. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách xây dựng cấu hình máy tính phù hợp với các loại game mình yêu thích.

1.  Vì sao phải tự xây dựng cấu hình máy tính cho riêng mình?

Sau đây là những lí do bạn nên tự xây dựng cấu hình máy tính cho riêng mình:

Tiết kiệm chi phí

Giá của một chiếc máy tính với cấu hình mạnh hiện nay thường tầm 12 ~ 14 triệu đồng. Thế nhưng tự lắp ráp máy tính có thể giúp bạn tiết kiệm gần 50% chi phí trên.

Linh kiện phù hợp

Bạn có thể tùy chọn thêm hoặc bớt linh kiện để phù hợp với nhu cầu sử dụng máy tính của bản thân. Điều này không chỉ giúp bạn có thể tận dụng tối ưu mọi công dụng của máy tính, mà còn giúp dễ nâng cấp máy tính trong tương lai.

Cảm thấy thỏa mãn

Khi tự tay xây dựng cấu hình máy tính cho riêng mình. Bạn có thể chọn từng linh kiện lắp vào máy cũng như cài đặt hệ điều hành Windows cũng như các ứng dụng và game theo ý mình. Cảm giác đó chắc chắn rất tuyệt.

 Kết quả hình ảnh cho máy tính bàn

Các bộ phận chính của một máy tính

2.  Làm sao để xây dựng máy tính cho riêng mình?

Muốn có một chiếc máy tính tốt, trước hết phải hiểu rõ bản thân mình cần gì. Bạn cần phải xác định rõ bạn nâng cấp máy tính dùng chủ yếu để làm gì? Bạn dùng để chơi game, thiết kế đồ họa, làm video hay chỉ đơn giản là phương tiện dùng để tra cứu và làm việc văn phòng. Đây là bước quan trọng nhất để bắt đầu xây dựng một chiếc máy tính cho riêng mình.

 Bạn là học sinh, sinh viên hay dân văn phòng

Máy tính được bạn dùng chủ yếu để tra cứu tài liệu và sử dụng các phần mềm văn phòng. Vậy thì bạn không cần thiết phải dựng một chiếc máy tính cấu hình mạnh. Vì chi phí bạn cần phải bỏ khá nhiều nhưng hiệu quả lại chẳng được bao nhiêu. Thay vào đó, bạn có thể tập trung nâng cấp Mainboard, SSD và màn hình to sẽ hữu ích hơn.

CPU và Mainboard: Bạn chỉ cần Main với chipset h81 và CPU G3258  là đủ dùng. Nếu ngân sách thoáng hơn thì bạn có thể lên Main B85. Sau đó là SSD và CPU Core i3.

Ram: Bộ phận cần thiết phải có khi cùng lúc mở nhiều tab web và chạy các phần mềm văn phòng (Word, Excel,…). Bạn có thể trang bị thanh ram 4G, nhưng nếu lượng tài liệu cần lưu trên máy tương đối nhiều bạn có thể mua thanh ram 8G, dùng sẽ thoải mái hơn.

HDD: Bạn có thể trang bị cho mình ổ cứng 250G hay 500G (Hai loại ổ cứng này chênh lệch nhau tầm 200 ~ 250 ngàn đồng). Còn nếu muốn mua SSD để lấy tốc độ, bạn nên chọn mua Sam Sung, Plextor, Crucial, KingSton tốc độ đọc ghi cao. Đừng nên chọn Carviar Green tốc độ chậm.

VGA rời: không cần thiết vì đã có Intel.

Nguồn: Bạn cần phải chọn mua một bộ nguồn có thương hiệu công suất thực. Với bộ máy tính dành cho nhân viên văn phòng và sinh viên, học sinh thì chỉ cần dùng bộ nguồn có ông suất 350W là đủ. Trong trường hợp, sau này nâng cấp máy để dùng cho công việc khác gắn thêm thẻ đồ họa thì mua bộ 450W là đủ dùng.

Bạn là game thủ

Đối với game thủ thì các linh kiện như CPU, ram và đặc biệt là VGA đóng vai trò hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, một chiếc máy tính chơi game mượt khi các linh kiện đồng bộ với nhau. Để đạt được điều đó, trang bị tối thiểu 8Gb ram chất lượng là điều không thể thiếu.

Kết quả hình ảnh cho Geforce GTX 1080

Georce GTX 1080

Như đã nói ở trên, bạn cần phải chọn những loại linh kiện phối hợp tốt với nhau, không được chênh lệch quá nhiều thì mới có hiệu quả tốt.

Sau đây là một vài loại combo linh kiện dành cho máy tính chơi game:

  • Main H81 hoặc B85 + Pentium hoặc Core i3 + GTX 750 hoặc GTX 750 Ti.
  • Main B85 hoặc H97 + Core i5 + GTX 950 hoặc GTX 960 hoặc GTX 970.
  • Main H97 hoặc Z97 + Core i7 hoặc Xeon + GTX 970 hoặc GTX 980 hoặc GTX 980 Ti.

– HDD: Bạn cần chọn tối thiểu 1TB vì dung lượng game hiện nay rất lớn. (Bạn nên ưu tiên CPU và VGA rồi hẳn đến SDD)

Nguồn: Tùy vào công suất nguồn mà chọn bộ nguồn khác nhau. Hiện nay, xu hướng các card đồ hoạ và CPU đều tận dụng tối đa khả năng tiết kiệm điện. Vì thế bạn nên chọn bộ nguồn tầm 500W trở lên với các máy dựng để chơi game dùng card đồ hoạ tầm trung, và tầm 600W trở lên nếu sử dụng các dòng card cao cấp, hoạt động nhiều.

 Bạn là dân thiết kế đồ họa

Dựng cấu hình cho một máy tính thiết kế đồ họa bạn phải xác định yếu tố quan trọng nhất là CPU để màu sắc được hiển thị trên màn hình sau khi render sẽ chuẩn một cách tuyệt đối. Đồng thời, luồng dữ liệu chạy trên ổ cứng khi render rất lớn, nên nếu ổ cứng kém thì máy sẽ lập tức bị treo ngay.

Sau đây là một vài combo linh kiện dành cho máy tính thiết kế đồ họa

  • Main H81,B85 + Core i3
  • Main B85,H97 + Core i5
  • Main B85,H97 + core i7, Xeon.

Lưu ý: Nếu bạn chọn combo này thì phải có card đồ họa rời vì chip Xeon thường không có chip đồ họa tích hợp.

Ram: Bạn nên chọn loại tối thiểu nhất cũng phải là 8G.

VGA: không nhất thiết phải có.

HDD: Khi thiết kế đồ họa sẽ cần lưu trữ rất nhiều, nên bạn cần trang bị ổ cứng tối thiểu 1GB.

Nguồn: Có hai loại bộ nguồn mà dân thiết kế đồ họa thường hay dùng. Loại 600 ~ 750W thường dùng cho card đồ họa tầm cao và loại trên 750W dùng cho nhiều card đồ họa (SLI hoặc CrossFire) cùng lúc.

Màn hình: Thiết kế đồ họa cần có 1 màn hình hiển thị màu sắc phải chuẩn và chính xác. Thế nên bạn hãy trang bị cho mình 1 màn hình tấm nền IPS cực sắc, độ phân giải cực lớn. Và có thể là bạn phải cần nhiều màn hình khi dựng bộ máy tính này.

Bạn là dân IT

Nếu bạn là dân IT thì càng phải nên dựng cho mình một chiếc máy tính cấu hình mạnh. Vì khi đó, bạn cần một phần cứng mạnh mẽ để có thể sử dụng tốt các tool thiết kết giao diện và các công cụ mô phỏng để hoàn thiện một phần mềm.

Sau đây là vài combo linh kiện dành cho máy tính của dân IT:

  • Main B85 + Core i
  • Main B85 hoặc h97 + Core i5
  • Main H97 hoặc Z97 + Core i7

Ram: Một thanh ram 16G hẳn sẽ là sự lựa chọn rất tuyệt vời. Tuy nhiên 8G ram cũng là một sự lựa chọn không tồi.

CPU và Mainboard: Những công đoạn ăn ram nhất là biên dịch và mô phỏng, vì thế CPU bạn phải thật mạnh.

Ổ cứng: Việc truy xuất dữ liệu ổ cứng trong bộ máy tính khi chạy mô phỏng là rất lớn. Vì thế, SSD là cực kì quan trọng. Bạn nên chọn SSD tối thiểu là 120G để cài win, có thể hơn là 256G hoặc 512G (tùy theo ngân sách của của bạn).

Nguồn: Bạn nên chọn nguồn máy tính từ tầm 500W ~ 700W là đủ dùng.

Kết quả hình ảnh cho SSD Crucial 250MX200SSD1 - 250GB

SSD Crucial 250MX200SSD1 – 250GB

Mong rằng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản cần đủ về máy tính và giúp bạn thành công xây dựng cấu hình máy tính của mình.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn