Hướng dẫn cách thay ổ cứng SSD đơn giản

0
424

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời những loại ổ cứng SSD để thay thế cho ổ cứng HDD. Những tính năng mạnh mẽ đang là xu hướng phát triển của nhiều ngành công nghệ và công nghệ hiện nay. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và cách thay ổ cứng SSD dễ hiểu và đơn giản nhất.

Chuẩn bị công cụ thay thế

Việc thay ổ cứng SSD ở laptop không hề khó, bạn có thể tự mày mò làm tại nhà nhờ việc nghiên cứu những phương thức.

thay-o-cung-ssd-cho-laptop-zshop

Cách thay ổ cứng SSD khá đơn giản

Lưu ý, nếu như bạn rõ về cấu trúc của máy và chưa tự tin về khả năng lắp đặt linh kiện bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm hoặc đem ra những cơ sở sửa chữa máy tính uy tín nhờ họ thay ổ cứng laptop.

Thay trực tiếp ở nhà, trước hết bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Bộ dụng cụ vặn ốc vít.
  • Ổ cứng SSD, bạn nên lựa chọn ổ cứng phù hợp với máy tính của bạn.
  • Khay đựng ổ cứng SSD.
  • Ổ cứng gắn ngoài hay ổ cứng di động (kết nối qua cổng USB)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn đã có thể sẵn sàng để tiến hành ổ cứng SSD cho laptop của bạn tại nhà.

Các bước tiến hành

Lưu ý: Nếu như mục đích của bạn là gắn thêm ổ cứng SSD cho laptop thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua số một và hai.

Bước 1: Kiểm tra dung lượng của ổ cứng SSD và ổ cứng HDD ở laptop

Trước khi thực hiện nâng cấp ổ cứng, bạn cần đảm bảo những ổ cứng SSD sắp thay của bạn có dung lượng cao hơn ổ cứng SSD cũ. Tuy nhiên, ổ cứng SSD của bạn có dung lượng bằng với chiếc ổ cứng HDD cũ.

calculator

Cần thay cẩn thận

Tuy nhiên, nếu ổ cứng của SSD của bạn có dung lượng nhỏ hơn, bạn nên xóa bớt một vài dữ liệu hoặc bạn nên chuyển các dữ liệu để lưu trữ ở các thiết bị khác như: USB hoặc ổ cứng di động.

Để kiểm tra dung lượng của ổ cứng bạn có thể click chuột phải vào biểu tượng Computer và chọn Properties để nhận thông tin. Sau khi đã đảm bảo dung lượng của ổ cứng SSD và HDD chúng ta có thể bắt đầu chuyển sang các bước tiếp theo và thực hiện sao chép dữ liệu.

Bước 2: Sao chép dữ liệu vào ổ cứng di động hoặc USB

Đây là công việc quan trọng bạn cần làm trước khi thay ổ cứng SSD, giúp bảo vệ an toàn cho các dữ liệu quan trọng. Bạn hãy căn cứ vào dung lượng dữ liệu để chọn các loại ổ cứng di động hoặc USB phù hợp đảm bảo cho việc sao lưu hoặc hoàn tất.

Để phục vụ cho việc sao chép dữ liệu, bạn nên sử dụng phần mềm Acronis True Image và tạo bản backup của ổ cứng hệ thống. Phần mềm Bootable Media Builder của Acronis sẽ giúp bạn tạo file khởi động cho ổ cứng ngoài.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện sao chép dữ liệu trực tiếp vào ổ SSD mới thông qua khay đựng ổ cứng hay hộp đựng ổ cứng để có thể kết nối với máy tính qua cổng USB. Tiếp đó, bạn chạy phần mềm Acronis Migrate Easy để thực hiện sao chép bình thường.

Bước 3: Thay ổ cứng SSD cho laptop hoặc gắn thêm ổ cứng SSD cho laptop

Bạn cần tắt máy, rút nguồn kết nối sau khi backup. Tiếp đó, bạn nên tháo ổ cứng HDD ra khỏi laptop và thay ổ cứng SSD vào vị trí đó. Thao tác này không khó, bạn chỉ cần vặn vít và sau đó lắp vít để ráp lại là xong. Với ổ cứng SSD cũ, bạn hoàn toàn có thể tận dụng lại để làm ổ cứng gắn ngoài.

3181394_DSC_0143

Hãy sở hữu một ổ cứng SSD để trải nghiệm

Lưu ý: Tùy thuộc vào từng dòng laptop bạn nên sử dụng để có thể gắn thêm ổ cứng SSD cho laptop đồng thời có thể sử dụng 2 ổ cứng để tăng hiệu quả lưu trữ và tốc độ của máy tối đa cho máy. Sẽ có những trường hợp sau xảy ra:

Laptop của bạn có sẵn khe cắm cho ổ dự phòng: Tất cả việc bạn cần làm là đặt ổ cứng khớp với khe cắm thích hợp đã được thiết kế sẵn cho chúng.

Laptop có sẵn khay đựng ổ quang: Với kiểu này bạn cần phải mua thêm khay đựng ổ cứng như OptiBay để thay ổ cứng SSD vào. Tiếp đó, bạn cần tháo khay đựng ổ đĩa quang ra và gắn ổ cứng SSD để máy hoạt động bình thường.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn