Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng SSD và HDD

0
1972

Đối với những khách hàng đang chuẩn bị sở hữu một ổ cứng SSD nhưng chưa biết cách phân biệt với ổ cứng HDD thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về hình thức kiểm tra ổ cứng SSD trực tiếp trên máy tính xách tay. Cách thực hiện khá đơn giản và dễ hiểu, cùng theo dõi.

Ổ cứng SSD và HDD là gì?

Để biết cách kiểm tra ổ cứng SSD và ổ cứng HDD trước hết bạn cần phải hiểu 2 loại ổ cứng này lag gì?

HDD được viết tắt của từ Hard Disk Drive đây là ổ cứng mặc định cho tất cả các phiên bản máy tính để bàn và laptop cá nhân hiện nay. Ổ cứng HDD là chuẩn duy nhất để các hãng máy tính vẫn đang sản xuất.

ssd-hdd-678x381

Ổ cứng HDD và SSD có nhiều sự khác biệt

SSD là viết tắt của cụm từ Solid State Drive, đây là loại ổ cứng thế hệ mới cao cấp hơn so với ổ cứng HDD. Tất cả dữ liệu trên SSD được lưu trữ thành các chip flash, không chịu ảnh hưởng của các phân mảng dữ liệu như HDD, tuyệt đối bảo mật, an toàn và đọc dữ liệu nhanh hơn so với HDD.

Tính năng của ỏ cứng SSD

Ổ cứng SSD giúp quá trình khởi động và shutdows của máy tính nhanh hơn.

Máy tính chạy mượt hơn với các phần mềm có dung lượng lớn.

Giúp lưu file và truy cập dữ liệu nhanh hơn.

Điều hòa nhiệt độ của máy tính để máy không bị quá nóng, không quá ồn và chống sốc hiệu quả.

Hiệu năng tổng thể của laptop cũng thay đổi rõ rệt.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD và HDD

Cách thứ nhất

– Bạn chọn ổ cứng trên máy tính, sau đó click chuột phải rồi chọn propertty. Tiếp đó, chọn tab hardwware để có thể kiểm tra từng ổ cứng đang có trên máy tính của mình..

Trên mà hình máy tính sẽ hiển thị số liệu thống kê tên ổ cứng hiện tại trên máy, cũng như là số seri, mã ổ cứng. Để kiểm tra bạn hãy copy tên của ổ cứng bạn muốn kiểm tra và google search để tìm thấy được kết quả cho mình. Lưu ý vì có nhiều loại ổ cứng tương ứng với nhiều dòng máy tính khác nhau nên bạn không thể không thống kê tất cả các dòng ổ cứng.

image_134476-377x381

Các thao tác để kiểm tra 

Cách thứ hai

Bạn copy 1 file có dung lượng lớn và bắt đầu so sánh thời gian giữa các ổ đĩa với nhau. Bạn chú ý nếu có sự khác biệt lớn về thời gian và tốc độ copy thì bạn hoàn toàn có thể phân biệt 2 loại ổ đĩa ở trên.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm tên mã laptop mà mình đang sử dụng, đánh vào google để được cung cấp thông tin chi tiết được nhà sản xuất mô tả rất chi tiết. Từ đó bạn có thể kiểm tra ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD có trong máy của bạn.

Ưu nhược điểm của SSD và HDD

Trên thị trường hiện nay, ổ cứng SSD đắt hơn ổ cứng HDD. Bạn cần phải chi trả 100 USD với ổ đĩa dung lượng 1 TB cho ổ HDD 2.5 inches. Tuy nhiên, với SSD sẽ là 500 USD.

Hiệu suất của ổ cứng SSD sẽ cao và nhanh hơn so với HDD rất nhiều. Ngoài ra, SSD còn có khả năng chống sốc và điều hòa nhiệt độ cho máy. Trong quá trình sử dụng ổ cứng HDD máy sẽ dễ bị sốc và mất ổn định hơn. Tuy nhiên, HDD vẫn rất được nhiều người sử dụng vì giá rẻ và dung lượng lưu trữ lớn.

ssd va hdd2

Tốc độ truy cập dữ liệu của ổ cứng SSD nhanh

Tốc độ: Đây là ưu điểm lớn nhất của ổ cứng SSD so với HDD. Những máy tính sử dụng SSD sẽ mất vài giây đến vài chục giây để khởi động và tắt máy, nhưng đối với HDD thì sẽ mất đến 1 phút hoặc có thể lâu hơn.

Độ bền: SSD có độ bền hơn hẳn khi sử dụng HDD vì cấu tạo vật lý cố định, đối với HDD sẽ phải hoạt động từ liên tục từ đĩa và trục xoay.

Sự phân bố giữa các mảng dữ liệu: Do ổ cứng SSD có cấu trúc mặt đĩa tròn nên dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập nhanh hơn HDD. Cấu trúc của SSD là chip rời và dữ liệu được phân vùng rõ ràng.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn