HTC – Sự tỏa sáng trong thầm lặng

0
356

Tổng quan

HTC Corporation (High Tech Computer Corporation) là tập đoàn sản xuất các thiết bị cầm tay của Đài Loan, nổi tiếng với dòng sản phẩm điện thoại thông minh. Ban đầu công ty sản xuất smartphone dựa trên hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft, nhưng đến 2009 họ thay đổi tiêu điểm từ thiết bị chạy Windows Mobile thành thiết bị dựa trên nền tảng Android, và đến 2010 là thiết bị sử dụng Windows Phone.

HTC là một thành viên của Open Handset Alliance – một hiệp hội gồm 84 công ty phát triển những tiêu chuẩn mở cho các thiết bị di động. Điện thoại HTC Dream, bán ra bởi T-Mobile và ở nhiều nước được gọi là T-Mobile G1, là điện thoại đầu tiên trên thị trường sử dụng nền tảng Android.

Lịch sử hình thành và phát triển

HTC được thành lập vào năm 1997 bởi Vương Tuyết Hồng (Chủ tịch), Trác Hỏa Sĩ (Giám đốc Ban hội đồng kiêm Chủ tịch HTC Foundation) và Chu Vĩnh Minh (CEO kiêm Tổng Giám đốc điều hành). HTC tạo dựng tên tuổi ban đầu của mình như là một công ty chuyên sản xuất các thiết bị được gắn thương hiệu của các nhà cung cấp mạng hàng đầu thế giới. HTC thành lập quan hệ đối tác độc quyền với những thương hiệu điện thoại di động lớn, bao gồm 5 nhà khai thác mạng hàng đầu ở Mỹ, Châu Âu và nhiều nhà khai thác đang phát triển mạnh ở châu Á. HTC cũng đã đưa sản phẩm ra thị trường với các đối tác OEM hàng đầu trong ngành.Từ 6/2006, HTC phát triển thương hiệu riêng của mình.

HTC được coi là một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực điện thoại di động và đã đạt được những thành tựu đáng kể trong vài năm qua. Business Week xếp hạng HTC là công ty công nghệ tốt thứ hai ở châu Á trong năm 2007, đồng thời xếp công ty ở vị trí số 3 trong danh sách toàn cầu vào năm 2006.

Phát triển thị trường

Tốc độ tăng trưởng của công ty đã tăng nhanh kể từ khi được Microsoft lựa chọn  là một đối tác phát triển nền tảng phần cứng cho Windows Mobile. HTC cũng làm việc với Google để xây dựng điện thoại di động chạy hệ điều hành di động Android của Google như Nexus One. Doanh số bán hàng của HTC đạt 2,2 tỷ USD trong năm 2005, tăng 102% so với năm trước. Vào năm 2005, HTC được liệt kê là công ty công nghệ phát triển nhanh nhất trong Info Tech 100 của BusinessWeek.

HTC đầu tư một phần tư nguồn nhân lực vào nghiên cứu và phát triển. Trụ sở HTC ở Bắc Mỹ đặt tại Bellevue, Washington. HTC điều hành một văn phòng thiết kế phần mềm ở Seattle – nơi thiết kế giao diện riêng cho điện thoại của mình. Năm 2011, hãng tiếp tục  mở một văn phòng nghiên cứu và phát triển ở Durham, North Carolina để tập trung vào nhiều lĩnh vực công nghệ không dây.

Vào 17/02/2010, Fast Company đã xếp hạng HTC là công ty sáng tạo nhất thế giới thứ 31 trên thế giới. Tháng 5/2011, để đáp lại phản hồi của khách hàng, HTC thông báo rằng họ sẽ mở toàn bộ các bộ nạp khởi động trên điện thoại Android của hãng.

Dòng sản phẩm

HTC Universal: đi gia công cho người khác (2005 trở về trước)

HTC hợp tác phát triển sản phẩm cho những thương hiệu khác. Thành công đầu tiên là khi HTC sản xuất những chiếc máy tính di động cho Compaq và sau đó là HP. Năm 2002, HTC trở thành một cái tên nổi bật trong thị trường Pocket PC chạy Windows Mobile, điều đó thu hút các nhà mạng lớn đến đặt hàng HTC làm máy cho họ, trong đó có cả AT&T, Verzion, Sprint và O2.

Touch (2007)

HTC Touch (2007) là chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị giao diện độc quyền TouchFLO do HTC thiết kế và phát triển. Đây cũng là một trong những chiếc điện thoại đầu tiên có khả năng nhận diện cả cảm ứng bằng ngón tay và cảm ứng bằng bút stylus.

G1 (2008)

HTC ra mắt chiếc điện thoại Android đầu tiên trên thế giới với tên gọi G1.G1 được làm ra để cạnh tranh với BlackBerry là chủ yếu nên nó có bàn phím cứng đầy đủ ở dạng trượt + bi lăn, đồng thời cũng nhắm tới iPhone khi được trang bị màn hình cảm ứng lớn.

Evo 4G (2010)

Evo 4G là một trong những chiếc điện thoại Android màn hình lớn đầu tiên của HTC. Kích thước màn hình là 4,3″ trong khi thời đó kích thước màn hình cho smartphone vẫn là 3,5’’. HTC Evo 4G cũng là chiếc điện thoại 4G đầu tiên xuất hiện tại Mỹ.

Nexus One (2010)

Nexus  là một sản phẩm khá ấn tượng với giá rẻ, cấu hình mạnh, được Google ưu tiên cập nhật Android rất sớm và tới năm 2016 thì Google dừng dòng Nexus, chuyển sang phát triển Pixel (cũng do HTC sản xuất).

8X (2012)

Đây là chiếc điện thoại Windows Phone 8 của HTC, ra mắt cùng lúc với một thiết bị rẻ hơn là HTC 8S. HTC 8X là một chiếc smartphone có thiết kế đẹp, lạ, camera tốt, chạy nhanh, nhẹ. Đây cũng là chiếc smartphone Windows Phone cuối cùng của hãng.

One (2012)

Từ bỏ các dòng cũ kĩ và nặng nề, HTC chuyển lên One – một dòng mới cao cấp hơn, thiết kế thanh thoát hơn, đẹp hơn và được chăm chút nhiều hơn. Chiếc đầu tiên là One X, sau đó có thêm nhiều máy giá rẻ và tầm trung khác xuất hiện.

First (2013)

First đặc biệt không phải vì chính chiếc máy này, mà vì đây là chiếc điện thoại đầu tiên của Facebook. Nó là sản phẩm được HTC làm cho Facebook với một giao diện riêng giúp người dùng duyệt News Feed và cập nhật thông tin bạn bè nhanh hơn.

 Re (2014)

HTC cho ra đời dòng máy Re – smartphone đi kèm camera hành trình. HTC Re có nhiều màu sắc nổi bật và được nhắm tới những người trẻ tuổi thích đi chơi đây đó và ghi lại những khoảnh khắc thú vị của họ.

10 (2016)

HTC 10 là chiếc điện thoại đánh dấu một cú thức giấc của HTC sau thời gian dài ngủ quên với các thiết bị tệ không chỉ về camera mà còn về trải nghiệm. HTC 10 có màn hình đẹp, camera rất tốt, thiết kế nhôm nguyên khối chắc chắn, thời lượng pin đỉnh.

Vive Pre (2016)

Vive Pre được xem như là một con đường cứu tình hình tài chính của HTC. Vive Pre có mức giá rẻ hơn so với Oculus Rift của Facebook, lại đi kèm sẵn tay cầm không dây bên trong nên người tiêu dùng dễ tiếp cận hơn. Vive thường được mang ra làm mẫu hoặc thiết bị trình diễn khi một công ty nào đó muốn nói về VR, và nó cũng bán rất chạy so với kỳ vọng của chính HTC.

U11 (2017)

U11 được HTC xem như là một hướng đi mới của mình, nhắm tới trải nghiệm nhiều hơn và đặc biệt trang bị tất cả những chức năng mới nhất có thể. Nó cũng là một chiếc điện thoại có camera xuất sắc, thiết kế đẹp, màu sắc nổi bật, chip Snapdragon 835 mạnh mẽ.

Triển vọng

Với lịch sử gắn bó lâu dài cùng hệ điều hành Android, HTC xứng đáng trở thành đối thủ của Samsung và Apple.

Các sản phẩm của HTC có một thiết kế rất khác biệt
Các sản phẩm của HTC có một thiết kế rất khác biệt
Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn