Tìm hiểu về các chuẩn tốc độ của ổ cứng SSD trên Laptop hiện nay

0
222

Ổ cứng SSD trên Laptop khá đa dạng về form factor cũng như chuẩn kết nối khác nhau, cùng nhiều thông số khiến cho chúng ta dễ bị nhầm lẫn.

tim-hieu-ve-cac-chuan-toc-do-cua-o-cung-ssd-tren-laptop
Một số loại ổ cứng

Hôm nay, hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu về các form factor cũng như chuẩn kết nối của những loại ổ cứng trên nhé!

Lưu ý: Form factor với chuẩn kết nối là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Form factor chỉ là hình dáng bên ngoài, còn giao tiếp thì vẫn dùng những thứ như SATA, PCIe hoặc USB. Giao tiếp là thứ quy định tốc độ, cách thức truyền dữ liệu và khả năng tương thích giữa SSD với CPU (hay nói rộng ra là với máy tính). Các form factor khác nhau có thể dùng các giao tiếp giống nhau.

SSD 2,5″ SATA

Trước khi SSD ra đời thì tất cả các Laptop đều sử dụng HDD, tới nay một số mẫu Laptop vẫn sử dụng HDD để giảm giá thành, vậy nên SSD vẫn phải làm form factor theo form của HDD để người sử dụng có thể nâng cấp SSD một cách dễ dàng và đơn giản nhất mà không cần đổi máy tính mới. Vậy cho nên, SSD cũng có hai kích thước là 3.5″ và 2.5″, loại này sử dụng chung giao tiếp SATA. Loại SSD này khá phổ biến, bạn có thể dễ dàng mua tại bất kì showroom Phong Vũ nào. Hiện nay giá thành của SSD cũng khá dễ chịu chứ không còn quá đắt để tiếp cận nữa.

SSD 2.5″ SATA

Ưu điểm của loại SSD 2.5″ này là dễ thay thế, nâng cấp, tốc độ tốt. Chiếc Macbook Pro Mid 2012 của mình thay HDD 2.5″ bằng SSD 2.5″ xong thì máy khởi động cũng như mở ứng dụng rất nhanh, thực sự mình khá bất ngờ với tốc độ nhanh chóng mặt này. Một lưu ý nhỏ là SSD 2.5″ hiện nay có 2 loại là 7mm và 9.5mm. Chiều dày 9.5mm phổ biến hơn, được dùng trong nhiều loại Laptop hiện nay và cũng dễ kiếm SSD để thay thế. Loại 7mm thì ít hơn được dùng cho các máy tính mỏng nhẹ ( chiếc Macbook của mình dùng 7mm ).

SSD mSATA

SSD mSATA có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với SSD 2.5″, chỉ khoảng bằng 1/8. SSD loại này sử dụng cổng kết nối mSATA ( miniSATA ). Đây chính là kết nối SATA nhưng được thu nhỏ lại để phù hợp với những chiếc Ultrabook mỏng nhẹ.

Nhìn qua thì kết nối mSATA khá giống với mPCIe, tuy nhiên thì đây là hai chuẩn kết nối hoàn toàn khác nhau. Tốc độ của mSATA cũng bị giới hạn chứ không được cao như mPCIe. Cũng cần lưu ý rằng SSD mSATA cũng có 2 loại ngắn hơn m50 và m30, tương ứng với chiều dài của ổ. Tuy nhiên m50 xuất hiện nhiều hơn ở các mẫu laptop và cũng dễ mua hơn. Hiện tại, việc nâng cấp SSD mSATA cũng rất dễ và không khan hiếm hàng như ngày trước.

Một số hãng Laptop sử dụng mSATA có chiều dài tùy biến, việc này gây khó khăn trong việc nâng cấp, vậy bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi mua.

SSD M.2

Vào năm 2012, một chuẩn form factor SSD mới được giới thiệu với tên Next Generation Form Factor (NGFF) sau đó được đổi tên thành M.2. Kích thước của M.2 cũng khá nhỏ, chiều dài có thể tùy biến nhưng chiều ngang chỉ cỡ một chiếc thước 20cm. Chuẩn M.2 không chỉ được ứng dụng cho SSD mà còn được sử dụng cho các card wifi, bluetooth gắn trong Laptop. Cho nên M.2 cũng có khá nhiều loại, được gọi là Key.

Phần kích thước có thể thấy những con số 4 hoặc 5 chữ số. Đây chính là kích thước dài rộng của card.

  • 2 chữ số đầu tiên: chiều rộng  của card (đơn vị milimet)
  • 2 hoặc 3 chữ số tiếp theo: chiều dài của card (đơn vị milimet)

Nhiều kích thước là như vậy nhưng mình thấy SSD M.2 2280 là loại phổ biến nhất, nhiều nơi bán, có thể tìm mua rất dễ dàng. Tuy nhiên, giá của chúng cũng cao hơn một chút so với SSD 2.5″ hay mSATA.

Về cơ bản là như vậy, còn các chuẩn kết nối của Macbook các đời, mình sẽ giới thiệu ở một bài khác, chi tiết hơn vì Apple luôn muốn khác người mà.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn