Dolby Vision là công nghệ hình ảnh cao cấp của Dolby Laboratories giúp mang lại nội dung hình ảnh chất lượng với độ tương phản (HDR) mở rộng và dải màu sắc mở rộng.

Có rất nhiều cách cải thiện chất lượng hình ảnh hiển thị cho tivi trong đó Dolby Vision là cách cải thiện chất lượng điểm ảnh tốt hơn (dải tương phản và gam màu rộng hơn).

dolby vision

Hiện nay các tivi chất lượng cao đều có độ phân giải màn hình ở mức tối thiểu là 4K và cũng bao gồm cả tỉ lệ khung hình cao. Tuy nhiên 2 điều trên không giúp cho chất lượng của từng điểm ảnh được cải thiện và giúp chúng ta có những khung cảnh gần với thực tế nhất. Đây chính là lúc công nghệ Dolby Vision ra đời nhằm đáp ứng đầy đủ nhủ cầu này.

Dải tương phản rộng giúp gì cho chúng ta?

Để đi đến kết luận thì nhóm nghiên cứu của Dolby Laboratories đã thực hiện hàng loạt các thí nghiệm khác nhau nhằm khảo sát xem người xem ưu thích về màu đen, mức độ màu trắng khuếch tán và màu mức độ sáng. Và họ rút ra một kết luận rằng một hệ thống hay một tivi có độ sáng từ 0 đên 10000 nits đáp ứng của 90% người dùng ở một phạm vi xem nhất định.

Vậy tại sao biên độ màu lại rộng đến tận 10000 nits như công nghệ Dolby Vision trong khi màu trắng thuần khiết nhất đã có thể hiện thị ở 7 nits độ sáng. Chúng ta cần biết rằng mỗi hình ảnh trên tivi sẽ là một hệ thống màu với màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương – nghĩa là điểm ảnh sáng nhất sẽ là màu trắng. Với công nghệ thông thường thì chỉ cần tăng độ sáng của các điểm ảnh lên 100 nits thì màu của điểm ảnh đó lại càng tiệm cận với màu trắng do đó hình ảnh mau chóng mất đi độ thuần khiết. Đặc biệt khi cần hiển thị bầu trời xanh thì không bao giờ có độ sáng như nó và hình ảnh càng thiếu chân thực.

Hiện nay với công nghệ giám sát của Dolby Vision độ sáng đã có thể đạt lên tới 4000 nits và trong tương lai sẽ là 10000 nits. Với nội dung được trải dài ở dải màu rộng như vậy thì hình ảnh sẽ tươi sáng và bão hòa hơn cùng với đó là độ tự nhiên của hình ảnh cũng cao hơn.

Vậy tại sao lại là Dolby Vision?

Dolby Vision cung cấp cho các đạo diễn và chuyên gia phối màu (hoặc các nhà lập trình game và các nhà thiết kế hiệu ứng và ánh sáng) các công cụ mà họ cần để thể hiện chính xác màu sắc sống động, độ sáng rực rỡ và chi tiết bóng rõ nét giúp người xem càng dễ  đắm chìm vào khung cảnh.

Một điểm khác biệt của Dolby Vision với các công nghệ HDR khác đó là các loại siêu dữ liệu đi kèm với hình ảnh được đưa tới biểu đồ hiển thị trên các thiết bị phát lại. Các hệ thống với công nghệ HDR chỉ mang siêu dữ liệu tĩnh để mô phỏng các thuộc tính phân loại của màu. Trong khi đó với công nghệ Dolby Vision xuất hiện thêm các dữ liệu động trong quá trình sản xuất nội dung, những hình ảnh sống động của từng cảnh quay.

Kết luận

Dolby Vision tận dụng mọi thứ có thể và mang chất lượng hình ảnh vượt xa cho tivi hiện nay. Đây cũng sẽ thành một công nghệ không thể thiếu cho tivi cao cấp trong tương lai do sự cải thiện về chất lượng hình ảnh là rất lớn và các công nghệ như độ phân giải và tần số làm mới đã dần đi tới đỉnh điểm.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

1 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn