Công nghệ màn hình LED-backlit là gì?

0
546

 

Công nghệ màn hình LED-backlit là gì? Câu hỏi này vẫn còn rất được quan tâm từ nhiều người, đặc biệt là những người quan tâm đến công nghệ mới và công nghệ màn hình. Sau đây, hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu về công nghệ màn hình này!

Tổng quan

Công nghệ LED-Backlit được áp dụng trên các sản phẩm màn hình tinh thể lỏng hay còn gọi là màn hình LCD. LCD là màn hình thay thế cho màn hình CTR.LCD hoạt động như một lớp màn chắn chiếu sáng từ phía sau mà ánh sáng có thể đi qua được, với cơ chế này những điểm ảnh sẽ hiển thị màu sắc và hình ảnh lên tấm màn chắn phía trước.Hiện nay màn hình LED Backlit sử dụng hầu hết trên các thiết bị laptop, màn hình.

Các kiểu LED-backlit

Kiểu 1: Những ánh sáng chiếu sau xuất phát từ gờ màn hình ( Edge-Lit ) dùng LED Trắng ( WLED ) hoặc EL-WLED . Đây là kiểu LED-Backlit được dùng phổ biến trong những màn hình hiện nay do giải pháp  EL-WLED là rẻ tiền nhất và nhỏ nhất trong cả ba công nghệ.

Dùng khuếch tán đặc biệt , ánh sáng sẽ bao phủ toàn bộ màn hình . Nhiều nhà sản xuất màn hình mới đây đã cải tiến công nghệ này nên chỉ cần một gờ gắn LED mà không cần phải gắn trên cả 4 gờ như trước .

Kiểu 2:  RGB LED . Thay vì dùng LED Trắng trên gờ của màn hình như công nghệ trước , những LED RGB được bao phủ toàn bộ Panel tinh thể lỏng .

Mỗi ánh sáng được tạo ra bằng sự kết hợp giữa các màu Đỏ ( R ) , Xanh lục ( G ) và Xanh lam ( B ) . Điều đó cho phép màn hình hiển thị được nhiều Gam màu sắc hơn với nhiều máu chính xác hơn so với màn hình dùng WLED .

Tuy nhiên công nghệ dùng RGB LED chiếu sau lại quá đắt và không có phép có thiết kế mỏng.

Ví dụ: Màn hình HP DreamColor LP2490zx dùng công nghệ RBG LED Backlit có giá 3500$ và Panel có kích thước dày khoảng 2.25-inch  trong khi đó màn hình Samsung PX2370 có độ dày của Panel là 0.6-inch có giá thành chỉ 300$ .

Kiểu 3:  WLED.  Nó tương tự như cách RBG LED nhưng thay vào đó dùng WLED. Hiện tại công nghệ này hay được sử dụng trong những màn hình HDTV

Cấu tạo của một màn hình LED-backlit
Cấu tạo của một màn hình LED-backlit

 

Ưu điểm

  • Màn hình  LED-Backlit  hiển thị màu sắc tươi sáng hơn, đẹp và ổn định và độ tương phản hình ảnh cao hơn.

Những LCD CCFL thông thường hiển thị được 72-102% phạm vi màu NTSC thì RGB LED đạt được tới 114% . EL-WLED không hiển thị được Gam màu cao và thông thường chỉ khoảng 68% màu NTSC .

Ví dụ:  Màn hình HP DreamColor LP2480zx dùng Panel 10-bit , theo lí thuyết cho phép tạo ra được 1.07 tỉ màu khác nhau . Hầu hết những màn hình hạn chế dùng những Panel 6-bit , chỉ cho phép tới 262.000 màu , nhưng những nhà sản xuất không trung thực cứ nói quá lên tới 16.2 triệu màu.

  • Màn hình  LED-Backlit siêu mỏng.

Những loại màn hình LED-Backlit siêu mỏng đều dùng WLED và nó phù hợp giữa giá cả và hiệu suất . RGB LED cung cấp màu sắc hoàn hảo hơn nhưng lại quá tốn kém .

Màn hình HP DreamColor LP2480
Màn hình HP DreamColor LP2480
  • Màn hình LED-Backlit tiêu thụ điện năng ít hơn.

Với WLED mức độ tiêu thụ điện năng thấp . Yếu tố quan trọng nhất ánh hưởng tới mức độ tiêu thụ điện năng của màn hình đó chính là kích thước màn hình và ánh sáng chiếu sau .

Khảo sát mức độ tiêu thụ điện năng của hầu hết những màn hình hiện nay thì những màn hình LED đạt mức đánh giá tốt.

 

  • LED-Backlit ít ảnh hưởng tới môi trường

 

Thành phần chế tạo bằng công nghệ CCFL có dùng những vật liệu kim loại nặng có chứa hàm lượng chất độc lớn nguy hiểm cho môi trường . LED lại không chứa những thành phần như vậy và có khả năng dễ dàng tái chế .

Nhược điểm

Nếu không áp dụng công nghệ gì trên màn hình tức chỉ đơn thuần là màn hình tinh thể lỏng thì ánh sáng tạo ra màn hình LED sẽ mang lượng ánh sáng xanh lớn ảnh hưởng khá nhiều đến mắt của người nhìn.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn