Câu truyện dùng tivi làm màn hình chơi game lấy cảm hứng bởi một người bạn của mình. “Hôm đấy nó trúng đề nên đầu tư hẳn một dàn máy tính ngon ơi là ngon, tất cả case,  gear máy tính đều ổn nhưng khúc mắc là cái màn hình chơi game lại chống đối” . Bạn mình khá băn khoăn lựa chọn màn đơn và màn đôi sao cho việc trải nghiệm là tốt nhất, và nó đã chọn Tivi làm monitor máy tính. Vậy vấn đề có nên dùng tivi làm màn hình chơi game không, đã và đang là câu hỏi được nhiều gamer quan tâm. Thế nên sau đây mình sẽ đưa ra một số những điều bạn nên biết trước khi dùng tivi làm màn hình chơi game.

dùng tivi làm màn hình chơi game.
dùng tivi làm màn hình chơi game.

Có nhiều người với quan điểm ăn sâu trong đầu rằng: lớn hơn là tốt hơn, bạn biết đấy, và bằng cách trên các bạn sẽ tích kiệm được vài trăm nghìn có khi cả triệu đồng. Nhưng lý do chỉ vì Tivi trông giống như màn hình máy tính không nhất thiết có nghĩa là hoàn toàn hoán đổi vị trí tivi làm màn hình chơi game?

1. Dùng tivi làm màn hình chơi game có hoạt động không.

Và tất nhiên rồi, câu trả lời ở đây là có, các bạn chỉ cần một cáp kết nối tùy thuộc vào loại cổng input/output phù hợp với thiết bị của bạn.

cáp kết nối HDMI
cáp kết nối HDMI

Tất cả các Tivi hiện đại đều có đầu vào HDMI – thay vào đó một sốTV mẫu cũ có đầu vào DVI  và một số đầu vào VGA cho “PC sử dụng”.  Nếu card đồ họa ở case của bạn có đầu ra HDMI thì sẽ dễ dàng hơn: Chỉ cần sử dụng cáp HDMI để kết nối PC vào TV của các bạn. Còn nếu card đồ họa của bạn chỉ có đầu ra DVI, mình khuyên các bạn nên sử dụng cáp HDMI-to-DVI giá rẻ (các bạn ra mấy tiệm bán đồ TV máy tính mua hoặc vào Phongvu.com) và cắm nó vào đầu vào HDMI TV của nhà bạn. Mặc dù ở một sốTV (và một số card đồ họa) có đầu vào / đầu ra VGA, đây không phải là lựa chọn lý tưởng tại vì tín hiệu đầu ra cho bạn hình ảnh có độ phân giải thấp hơn so với tín hiệu ở HDMI hoặc DVI.

Nếu các bạn muốn đang thiết lập TV làm màn hình thứ hai hoặc thứ ba, thì DisplayPort sẽ là cổng kết nối thứ hai. Ưu điểm chính từ việc chuyển đổi HDMI và DisplayPort là có được sự truyền tải âm thanh và hình ảnh không bị ảnh hưởng.

 Trước khi bạn bắt đầu dùng tivi làm màn hình chơi game, các bạn cần phải tìm hiểu xem card đồ họa / đồ họa tích hợp của bạn có khả năng trình chiếu giốn phù hợp với TV hay không. Để thực hiện việc này, đầu tiên bạn cần phải xem độ phân giải của TV bằng cách tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất (Lưu ý rằng một số HDTV có độ phân giải không chuẩn). Tiếp theo đó, bạn tìm độ phân giải tối đa của cạc đồ họa bằng cách làm theo hướng dẫn Control Panel > Display > Change display settings > Advanced settings > List All Modes. Tìm độ phân giải phù hợp với TV của bạn và nhấp chọn thôi.

2. Liệu nó trông có đẹp như màn hình máy tính thông thường?

Biến tivi làm màn hình chơi game như này có ổn không

Có lẽ, nhưng điều này phụ thuộc vào một số yếu tốnhất định, như cách kết hợp, phối đồ, chỗ lắp đặt, và quan trọng nhất vẫn là chất lượng hiển thị… Hầu hết các TV có giá hợp lý đều ở ngưỡng độ phân giải 1080p hoặc độ phân giải FullHD 1920x1080p. Điều quan trọng ở đây là mật độ điểm ảnh hoặc số pixel trên các diện tích khác nhau thì cũng thay đổi khác nhau. Ví dụ như một màn hình laptop 15,6 inch, có cùng số điểm ảnh như màn hình TV 32 inch, nhưng máy tính xách tay có mật độ điểm ảnh cao hơn nhiều (141,21ppi) so với HDTV (68,84ppi). Do đó, màn hình của máy tính xách tay sẽ hiển thị mịn màng, sắc nét hơn và chi tiết hơn màn hình của TV khi được xem từ cùng một khoảng cách.

Điều này có ý nghĩa là màn hình TV lớn hơn nhưng mật độ điểm ảnh loãng hơn, nên sẽ hiển thị văn bản, hình ảnh mờ và khó đọc nếu bạn đang ngồi ở khoảng cách xem bình thường — cách máy vi tính một hai bước. Nếu bạn định sử dụng màn hình TV để làm bất cứ điều gì khác ngoài xem Netflix hoặc chơi game. Lựa chọn tốt nhất là các bạn hãy sắm TV có mật độ điểm ảnh cao hơn (mình khuyên các bạn lựa chọn thích hợp ít nhất 80ppi, nghĩa là không lớn hơn màn hình 27 inch  ở  độ phân giải 1080p) để xem thoải mái.

Bàn vềkhả năng vận hành game, nếu các bạn muốn sử dụng màn hình TV để chơi, thì có một yếu tố sau bạn sẽ cần phải xem xét: độ trễ đầu vào. Độ trễ đầu vào là độ trễ giữa chuyển động bạn thực hiện trên thiết bị đầu vào của bạn (trong trường hợp này là chuột của bạn) và những gì hiển thị trên màn hình. Trong khi nhiều màn hình máy tính ưu tiên thời gian trễ tối thiểu, nhiều TV lại không hoạt động để tối ưu hóa việc chơi game. Do đó, thêm một phần nghìn giây đó chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt khi chơi các game FPS tốc độ cao.

DisplayLag là khái niệm khá khó chịu với đại đa số game thủ chuyên hay không chuyên như mình. Nếu bạn gặp phải vấn đề về độ trễ khi nhập trò chơi, hãy thử kích hoạt cài đặt “Chế độ trò chơi” của màn TV nếu có. Vậy nên, lời khuyên tiếp theo dành cho các bạn là nên lựa chọn màn hình  có Game Mode.

3. Liệu sự thay thế này thực sự đáng giá?

Đây có phải là sự thay thế đáng giá?
Đây có phải là sự thay thế đáng giá?

Nếu các bạn có khả năng tài chính, đủ thóc đủ gạo để chơi khô máu thì bạn không nhất thiết phải chọn một màn hình TV giá thành rẻ, vì hầu hết các trải nghiệm đều diễn ra trên màn hình mà. Trên thực tế, nếu bạn dùng tivi làm màn hình chơi game thì tất nhiên, TV nhỏ hơn, rẻ hơn thường có độ phân giải 720p, không phải 1080p, trong khi các màn hình chơi game có giá tương tự sẽ hầu như luôn là 1080p. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó dưới 27 inch, với TV có thể sẽ đắt hơn và độ phân giải thấp hơn là so với màn hình máy tính.

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó lớn hơn là màn hình TV 27 inch, hãy nhớ rằng mật độ điểm ảnh giảm đáng kể với mỗi vài inch trên màn hình đó. Và có lý do khiến các nhà sản xuất TV khôn ngon thường khuyến cáo khách hàng cách xa màn hình của họ vài mét (khôn vãi chưởng, vì càng đứng ra xa thì các bạn càng khó nhận ra độ rỗ của màn hình). Thực sự với mục đích của các bạn là dùng tivi làm màn hình chơi game, xem phim, xoạn thảo văn bản hay làm designer, thì tiên quyết vẫn phải là TV với độ phân giải cao nhé tốt thiểu phải đạt được FullHD cho 27icnh và 32inch là 1440p nhé.

Những điều trên thực sự là những điều rất rất cần thiết mà các bạn nên tham khảo trước khi dùng tivi làm màn hình chơi game thay thế màn hình máy tính đơn hay đôi. Hơn thế nữa giờ đây các bạn có nhiều lựa chọn để xắm TV hơn mình ngày xưa rất nhiều, các bạn có thể tham khảo nhiều mẫu TV hoặc màn hình chơi game tại đây sao cho phù hợp nhất với mục đích của các bạn nhé.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn