Chỉnh màu màn hình máy tính để nâng cao chất lượng hiển thị

0
447

Độ chính xác và rõ nét của màu sắc vô cùng quan trọng, nhất là đối với những người chuyên về thiết kế đồ họa hay nhiếp ảnh gia,…. với người dùng phổ thông hoặc các game thủ thì sự sắc nét sẽ mang đến cho họ những trải nghiệm tuyệt vời hơn. Ngoài ra, màu sắc chính xác cũng có lợi hơn với mắt người dùng. Do đó việc hiệu chỉnh màn hình máy tính để màu sắc hiển thị đúng chuẩn khá cần thiết nhưng không phải bất kì ai cũng làm được việc này. Với những thông tin sau, bạn sẽ dễ dàng tinh chỉnh màu sắc màn hình như ý muốn vì vậy hãy cùng tham khảo bài viết nhé.

Chuẩn bị trước khi hiệu chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính

Để việc hiệu chỉnh màu sắc cho màn hình máy tính diễn ra thành công tốt đẹp, bạn phải chuẩn bị đầy đủ những việc sau đây:

– Trước khi hiệu chỉnh, bạn bật màn hình lên ít nhất nửa tiếng để đảm bảo màn hình sẽ nóng lên tương đương với nhiệt độ thông thường bạn sử dụng máy tính.

– Việc tiếp theo là thiết lập độ phân giải màn hình về độ phân giải gốc. Đây là  độ phân giải cao nhất mà màn hình hỗ trợ.

man-hinh-may-tinh 16

– Cần tiến hành việc hiệu chỉnh tại nơi có ánh sáng vừa phải, không quá chói cũng không quá tối. Ánh sáng quá cao sẽ khiến bạn bị chói và gặp nhiều khó khăn trong việc hiệu chỉnh.

– Để gia tăng xác xuất thành công, bạn cần làm quen với các công cụ điều khiển màn hình. Các công cụ này có thể được nhà sản xuất tích hợp ngay trên màn hình, phía cạnh hoặc mặt trước của máy. Nếu vẫn không có thì có thể nằm bên trong control panel của hệ điều hành.

Cách hiệu chỉnh màu sắc màn hình máy tính

Cách hiệu chỉnh màu sắc màn hình máy tính nhanh và dễ dàng nhất chính là sử dụng các ảnh mẫu, sau đó dùng các nút bấm điều khiển được tích hợp ngay bên dưới màn hình để điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, mức độ màu, độ sắc nét, nhiệt độ màu,…. Có điều cách làm này chỉ áp dụng được với các màn hình rời còn với màn hình laptop, bạn sẽ phải nhờ tới các công cụ tích hợp trong hệ điều hành.

man-hinh-may-tinh 17

Trên màn hình desktop, bạn vào cửa sổ Control Panel và tìm kiếm với từ khóa “calibrate”. Trong phần Display, nhấn vào mục “Calibrate display color”. Với cửa sổ này, người dùng có thể từng bước thiết lập hình ảnh cơ bản: gamma, độ sáng, độ tương phản, cân bằng màu. Với mỗi thiết lập, công cụ này sẽ hiển thị cho người dùng một ảnh mẫu (sample) để tham khảo.

Một điều tuyệt vời nữa là khi bạn đã hoàn thành tinh chỉnh, Display Color Calibration cho phép người dùng so sánh các thiết lập hiện tại với các điều chỉnh trước đó. Cuối cùng nhấn Finish để áp dụng các điều chỉnh mới. Windows sẽ thêm một bước nữa để bạn có thể bật ClearType, giúp chữ trở nên dễ đọc hơn.

Với máy tính Mac, bạn vào thư mục System Preferences > Display và nhấn vào thẻ Color. Kế đó, nhấn vào nút Calibrate để mở Display Calibrator Assistant. Cửa sổ này sẽ giúp bạn điều chỉnh màn hình và sau đó tạo ra một cấu hình màu sắc được điều chỉnh. Muốn có cấu hình hoàn hảo, bạn nên tích vào Expert Mode (chế độ nâng cao). Nếu bạn không tích vào ô Expert Mode thì bạn chỉ truy cập được 2 thiết lập: target gamma (tương phản) và white point (điểm trắng). Trên thực tế thì chỉ có white point là thông số cần thiết lập còn target gamma sẽ tốt hơn nếu để về thiết lập chuẩn 2.2.

man-hinh-may-tinh 18

Khi tích vào ô Expert Mode, bạn có thể truy cập vào 5 mẫu thử nghiệm để tinh chỉnh native gamma hay độ sáng của màn hình. Target gamma có rất nhiều lựa chọn nhưng gamma chuẩn 2.2 của Mac vẫn là tùy chọn được ưa dùng. Cuối cùng đặt tên cho cấu hình và nhấn vào Done để hoàn tất cấu hình.

Giờ thì bạn đã biết cách hiệu chỉnh màu sắc màn hình máy tính rồi phải không nào? Chỉ cần vài cú click chuột là bạn sẽ có được trải nghiệm tốt nhất. Chúc bạn thao tác thành công!

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn