Chia sẻ kinh nghiệm vệ sinh máy tính để bàn dành cho game thủ

0
679

Sau một thời gian sử dụng, máy tính để bàn của bạn sẽ tích tụ đầy bụi bẩn. Nếu không được thanh lọc sớm sẽ dẫn đến nhiều tác hại như hư linh kiện điện tử, cản trở khí lưu thông gây quá nhiệt, ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống và làm giảm tuổi thọ sử dụng của máy. Để tránh những hậu quả trên, các bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tính để bảo quản máy trong trạng thái tốt nhất.

Dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh máy tính để bàn

Để quá trình vệ sinh máy tính diễn ra thuận lợi, bạn nên chuẩn bị đầy đủ tất cả các dụng cụ sau đây:

  • Tuốc-nơ-vít.
  • Bình xịt khí nén hoặc máy hút bụi cầm tay và chổi quét loại mềm.
  • Keo tản nhiệt CPU.
  • Dây rút dùng để bó gọn cáp lại.
  • Khăn vải mịn.
  • Dung dịch vệ sinh màn hình.

Dụng cụ vệ sinh máy tính để bản

Để vệ sinh máy tính để bàn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ.

Vệ sinh thùng máy

Đầu tiên là tháo nắp đậy bên hông thùng máy của máy tính để bàn ra, sau đó tháo rời những linh kiện phần cứng để vệ sinh thật sạch sẽ. Đặc biệt cần vệ sinh thật cẩn thận bộ xử lý, card đồ họa, card âm thanh,….ở cả mặt trước và bên hông thùng máy. Tại những khu vực thường đóng bụi như mạch cấp nguồn bộ xử lý, tản nhiệt chipset, khe cắm RAM, khe gắn card mở rộng, các cổng kết nối thiết bị ngoại vi,… bạn nên dùng máy hút bụi (hoặc bình xịt khí nén) và chổi quét nhẹ để loại bỏ bụi bẩn.

Vệ sinh quạt cho máy tính để bàn

Vệ sinh thùng máy thật sạch sẽ để đảm bảo máy tính để bàn hoạt động tốt.

Đối với CPU, sau khi đã vệ sinh xong bộ tản nhiệt thì bạn nên lau sạch lớp keo tản nhiệt cũ bên trên bề mặt CPU và bôi lớp keo mới vào trước khi lắp đặt lại như cũ. Riêng với card đồ họa, tốt nhất bạn không tháo rời tản nhiệt vì nếu không thật sự am hiểu thì chỉ cần một sai sót nhỏ khi thao tác có thể làm hỏng GPU.

Vệ sinh quạt và miếng lọc bụi

Quạt làm mát giúp ổn định nhiệt độ của linh kiện, đảm bảo cho phần cứng của máy tính để bàn hoạt động liên tục trong thời gian dài vì vậy cần phải vệ sinh sạch sẽ để đưa khí mát từ ngoài vào và đẩy khí nóng ra khỏi thùng máy. Bạn nên sử dụng chổi quét, máy hút bụi và khăn mềm ướt để làm sạch các lỗ thông gió. Còn đối với các miếng lọc bụi, bạn có thể tháo rời chúng ra để rửa thật sạch dưới vòi nước.

Vệ sinh chuột và bàn phím

Với bàn phím, bạn nên lật úp nó xuống và vỗ mạnh để loại bỏ phần nào bụi bẩn bám vào. Sau đó dùng khí nén hoặc máy hút bụi để thổi bay các bụi bẩn bám chặt trong từng ngõ ngách của bàn phím. Kế tiếp, lau sạch bàn phím với chất diệt khuẩn để đảm bảo vệ sinh.

Vệ sinh chuột cho máy tính để bàn

Nên dùng khăn vải mềm để lau chùi chuột máy tính.

Với chuột máy tính, bạn có thể dùng khăn vải mềm nhúng ướt để lau sạch phần thân chuột và nhất là các miếng đệm bằng Teflon ở mặt dưới để giảm ma sát, giúp chuột di chuyển nhẹ nhàng hơn. Còn ở khu vực cảm biến dùng LED (hoặc laser), bạn nên sử dụng tăm bông để làm sạch.

Vệ sinh màn hình

Để vệ sinh màn hình máy tính để bàn thật sạch sẽ, bạn có thể sử dụng các chất tẩy mạnh như Acetone, Ethyl alcohol,…. Đầu tiên, bạn chỉ cần xịt một lượng vừa đủ dung dịch vệ sinh lên khăn vải mịn, sau đó dùng khăn vải mịn để lau khô bề mặt màn hình, loại bỏ bụi bẩn, dấu vân tay,…. Chú ý nên thao tác nhẹ nhàng tránh làm trầy xước màn hình.

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ tất cả các linh kiện trên thì tiếp theo bạn nên gắn chúng lại vào vị trí cũ trong thùng máy. Hãy đảm bảo tất cả các linh kiện đều được gắn đúng vị trí nhằm đảm bảo máy tính để bàn có thể khởi động và sử dụng bình thường. Cuối cùng là tận hưởng thành quả sau khi đã miệt mài lau chùi.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn