Chia sẻ bí quyết mua ổ cứng SSD chuẩn

0
247

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại SSD để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, để sở hữu một ổ cứng SSD bạn cần có những kinh nghiệm nhất định để lựa chọn loại SSD phù hợp với cấu hình của laptop. Nếu bạn là một trong những người đang có ý định mua ổ cứng SSD thì hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây.

Những tiêu chí đặt ra khi mua ổ cứng SSD

Nên chọn đúng loại bộ nhớ

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại ổ nhớ là: MLC, TLC, SLC. 3 loại bộ nhớ này đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, trước khi mua sản phẩm người tiêu dùng cần xem xét và cân nhắc để mua bộ nhớ phù hợp với cấu hình và nhu cầu sử dụng.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD có thể giúp máy ghi nhớ dữ liệu nhanh và nhiều hơn

Chọn kết nối đúng

Đối với bộ nhớ SSD, bạn nên hạn chế sử dụng loại kết nối SATA III, thay vào đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng kết nối này với bộ nhớ HDD.

Mặt khác, với bộ nhớ SSD lại có khả năng kết nối cao với Pcle để có một tốc độ truyền dữ liệu nhanh và tốc độ ghi cũng vượt qua mức 1 GB/giây. Tuy nhiên, một nhược điểm có thể thấy dễ nhất đó là giá thành khá cao.

M.2 là chuẩn kết nối phổ biến nhất của máy tính, thiết bị phụ thuộc và sự hỗ trợ có sẵn trong cả 2 phiên bản SATA III và Pcle. Bộ nhớ M.2 SSD thường có kích thước nhỏ nên không tốn nhiều diện tích và không gian lưu trữ.

thay-o-cung-ssd-cho-laptop-zshop

Sở hữu ngay một SSD để trải nghiệm

NVMe: Đây là một công nghệ tương đối mới và được thiết kế đặc biệt cho các bộ nhớ SSD với mục đích chính sửa chữa những vấn đề của người sử dụng thường gặp phải khi kết nối với SATA.

Chọn mặt gửi vàng

Chọn hãng cung cấp và cửa hàng uy tín để mua ổ cứng SSD là điều quan trọng bạn nên ghi nhớ. Với bất kỳ sản phẩm nào bạn cũng nên lựa chọn những hãng cung cấp uy tín và chất lượng để tránh việc mua phải hàng giả và hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, việc chọn mua ở những uy tín có thể nhận được những dịch vụ chăm sóc khách hàng bảo hành tốt.

Những lưu ý khi sử dụng SSD

Tuổi thọ của SSD luôn là yếu tố hàng đầu, khi sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề sau để nâng cao tuổi thọ của SSD.

Khi sử dụng mọi người nên hạn chế việc xóa và ghi dữ liệu trên ổ cứng SSD bởi với việc này sẽ khiến các ô nhớ flash bị hao mòn và độ hao mòn sẽ phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu ghi đè của người dùng.

o-cung-laptop-ssd-cua-nhieu-hang-khac-nhau

Nên lựa chọn loại SSD phù hợp với máy

Theo thống kê, tuổi thọ trung bình của một ổ cứng SSD là từ 10 đến 15 năm. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, người dùng tuyệt đối không nên sử dụng các công cụ có sẵn trên Windows hay sử dụng các phần mềm để chống phân mảnh của ổ cứng. Nguyên nhân là bởi việc chống phân mảng ổ cứng SSD sẽ làm giảm số lần ghi và đọc của ổ SSD.

Những lời khuyên cho những bạn đang sử dụng ổ cứng SSD, nên sử dụng chung ổ cứng với ổ HDD đã có sẵn trong máy tính để chia sẻ bớt công việc với ổ cứng SSD. Vào thời điểm đó, ổ cứng SSD sẽ có nhiệm vụ là cài hệ điều hành và phần mềm để tăng tốc độ khi sử dụng. Trong lúc đó, ổ cứng HDD sẽ sử dụng chứa dữ liệu hoặc file.

Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng thêm các dịch vụ lưu trữ đám mây trong những trường hợp máy tính quá ít dung lượng. Việc này giúp bạn tiết kiệm được bộ nhớ, đồng thời đảm bảo được sự an toàn đối với những dữ liệu quan trọng.

Để giúp kéo dài tuổi thọ của ổ cứng SSD, người tiêu dùng nên lưu ý: Hạn chế lưu dữ liệu đầy ổ cứng SSD. Khách hàng không nên dùng Windows XP hoặc Vista trên ổ cứng SSD mà nên sử dụng phiên bản Windows 7, 8, 8.1 hoặc 10.

Hi vọng, với những thông tin trên bạn có thể lựa chọn một mua ổ cứng SSD ưng ý.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn