Cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp cho dân thiết kế đồ họa

0
974

Bạn là dân chuyên thiết kế đồ họa hoặc là những kiến trúc sư đang muốn tìm kiếm một chiếc máy tính phục vụ cho công việc nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp sao cho phù hợp. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu đôi chút về đặc điểm cũng như một vài thông tin của những linh kiện hay bộ PC chuyên dụng phục vụ nhu cầu thiết kế đồ họa. Công việc này là một chuỗi các phần mềm đa nhiệm nên bạn cần trang bị nhiều tài nguyên cho máy tính mới có thể vận hành một cách mượt mà.

Bộ vi xử lý

Hiện nay, những phần mềm đồ họa đều khá nặng và chiếm nhiều tài nguyên hệ thống để có thể xử lý đa nhiệm. Khi đầu tư một thùng máy bạn cần lựa chọn một cấu hình đủ mạnh mẽ để có thể làm việc trong vài năm mà không cần nâng cấp quá nhiều. Chính vì thế, việc lựa chọn CPU phải tối thiểu từ 2 nhân vật lý trở lên cùng chỉ số FSB cao.

Cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp cho dân thiết kế đồ họa

Tuyệt đối đừng lựa chọn các loại CPU có thể ép xung vì nó thực sự không cần thiết với mục đích xử lý đồ họa. Chỉ cần có bộ nhớ đệm cao sẽ giúp hệ thống nhanh hơn trong việc thiết kế đồ họa và liên quan tới 3D.

Theo chúng tôi, bạn nên lựa chọn một bộ vi xử lý Core i7 với 4 nhân vật lý hoặc nếu kinh phí hạn hẹp bạn cũng lên đầu tư tối thiểu Core i5 trở lên sẽ phù hợp cho cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp.

RAM

Trong trường hợp bạn chỉ sử dụng Photoshop, Corel hoặc xử lý đồ họa 2D và không phải đụng vào những file đồ họa có dung lượng lớn và độ phân giải cao thì chỉ cần tới 2gb Ram. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng những phần mềm biên tập video như Adobe Premiere, After Effect và các bản dựng 3D thì tối thiểu nhất bạn phải trang bị 4gb Ram trở lên.

Cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp cho dân thiết kế đồ họaCấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp cho dân thiết kế đồ họa

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tới Bus của Ram vì Bus càng cao cùng loại Ram càng mới thì hiệu suất xử lý sẽ nhanh hơn. Tốt nhất để đáp ứng được mọi nhu cầu cho đồ họa thì máy tính nên có 16gb Ram. Hãy chạy dual channel để dữ liệu được phân tán và xử lý nhanh hơn nhé.

Card đồ họa

Đối với công việc này, bạn không thể tiết kiệm mà sử dụng VGA onboard vì nó không phải là thiết bị chuyên dụng cùng với việc phải chia sẻ bộ nhớ với hệ thống và hiệu năng kém. Đối với thiết kế đồ họa, bạn phải lắp một cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp với VGA rời chuyên dụng.

Cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp cho dân thiết kế đồ họa

Khi lựa chọn VGA, bạn cần chú ý tới số bit và nên lựa chọn tối thiểu các dòng có chỉ số này từ 128 bit trở lên, nếu có điều kiện có thể lựa chọn thiết bị có chỉ số 256 bit sẽ xử lý tính toán và giải mã nhanh hơn.

Ngoài ra, còn một yếu tố nữa đó chính là tốc độ xung nhịp của nhân đồ họa càng cao càng mạnh và chủng loại Vram nên lựa chọn GDDR5.

Tóm lại, khi bạn lựa chọn một VGA thì ưu tiên đầu tiên là chỉ số bit sau đố đến xung nhịp của nhân và cuối cùng là chủng loại Ram.

Chú trọng vào khả năng lưu trữ

Công việc của dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sẽ thường phải cần nhiều dung lượng lưu trữ dữ liệu bởi nhiều file có thể lên tới hàng gb. Vì thế, thời điểm này tối thiểu bạn cũng nên trang bị một HDD 1tb trở lên. Ngoài ra bạn cũng phải lưu ý rới tốc độ vòng qua của HDD, nên chọn ổ có tốc độ 7200rpm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đầu tư thêm một SSD chạy win và cài phần mềm để có tốc độ truyền tải dữ liệu và thao tác hệ thống nhanh hơn gấp nhiều lần so với HDD thông thường.

Những chia sẻ trên đây là những gì bạn cần lưu ý khi muốn lựa chọn, tìm kiếm một cấu hình máy tính đồ họa chuyên nghiệp phục vụ cho công việc. Hy vong, những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn