Cách sử dụng Google Maps ngay cả khi Ngoại tuyến

0
253

Có lẽ chúng ta ai cũng đều biết tới cái tên Google Maps, 1 ứng dụng bản đồ trực tuyến thông dụng với nhiều tính năng hữu ích như chỉ đường, tình trạng giao thông, địa điểm nổi tiếng, … Ứng dụng đặc biệt hữu ích cho những ai “mù đường”, sẽ không bao giờ phải lo bị lạc nữa. 

Tuy nhiên, việc tìm đường thông qua ứng dụng này thường đòi hỏi hệ thống định vị GPS và kết nối Internet tốc độ cao để tải chính xác các địa điểm và phương hướng. Do đó, khi di chuyển nhiều nơi, bạn sẽ đối mặt với những  nguy cơ không có mạng (ngoại tuyến), không có WiFi, không có 3G,4G, vậy bạn làm sao có thể sử dụng Google Maps để dẫn đường bây giờ ?

google maps

Để giải quyết vấn đề này trên điện thoại Android, Google Maps giờ đây đã có thể đáp ứng những người dùng ngoại tuyến (offline) thông qua thao tác download một khu vực nhất định từ hệ thống bản đồ trực tuyến về smartphone. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Lưu Google Maps để sử dụng ngoại tuyến

Bước 1: Kết nối điện thoại Android của bạn với Internet và mở ứng dụng Google Maps, sau đó tìm tới vị trí hoặc khu vực bạn muốn lưu để sử dụng ngoại tuyến. Sau khi đã chọn khu vực xong, bạn mở mục Options ở góc phải của màn hình ứng dụng và chọn “Offline areas“.

Một cách khác sau khi xác định được khu vực muốn sử dụng ngoại tuyến, thay vì mở Options bạn có thể nhập vào khung tìm kiếm từ khoá OK Maps.

Bước 2: Chạm vào biểu tượng dấu + ở phần cuối (nếu chọn cách dùng Options), bạn sẽ được hỏi có muốn tải bản đồ này xuống không (Download this area). Trước khi bấm nút Download để tải, bạn có thể phóng to khu vực của bản đồ bạn cần sao cho có thể hiển thị tất cả các thông tin bạn yêu cầu.

Khi đã hài lòng với khu vực lựa chọn, bạn có thể lưu bản đồ với tên mong muốn.

Toàn bộ bản đồ về vùng bạn lựa chọn lúc này sẽ được download về smartphone của bạn.

Cách sử dụng bản đồ Google Maps đã lưu ngoại tuyến

Bạn bấm vào biểu tượng menu Options của ứng dụng, sau đó chọn Your places. Di chuyển đến dưới cùng của màn hình mới, sau đó bạn sẽ thấy bản đồ khu vực của mình đã được lưu lại ở phần dưới màn hình. Chỉ cần bấm vào tên bản đồ mà bạn đã đặt tên trước đó để xem offline.

Nếu không có kết nối Internet, bạn cần phải kéo thanh cuộn xuống cuối cùng, tìm tới mục “View all and manage” và bạn sẽ thấy bản đồ đã lưu. Chỉ cần chạm vào bản đồ đó để bắt đầu sử dụng như bình thường.

Thông thường một bản đồ tải về sẽ không chiếm nhiều không gian bộ nhớ cho lắm, ngoài ra còn tuỳ vào mức độ chi tiết bản đồ của khu vực mà bạn muốn tải về để xem ngoại tuyến. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc phát sinh dữ liệu di động khi lưu bản đồ ngoại tuyến, bạn nên sử dụng kết nối Wi-Fi trước khi tải về tất cả các bản đồ bạn muốn. Và cũng lưu ý rằng, chức năng xem bản đồ ngoại tuyến sẽ không hỗ trợ tính năng chỉ đường, cũng không thể dùng chức năng tìm kiếm các địa điểm nhỏ hơn.

Tất cả bản đồ bạn tải về thiết bị để xem ngoại tuyến sẽ được lưu trữ trong 30 ngày và sau khi hết hạn thì chúng sẽ tự động bị xóa. Do vậy bạn sẽ phải cập nhật lại khu vực thường xuyên hàng tháng để có thể tiếp tục sử dụng ngoại tuyến.

 

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn