Bạn đã biết cách nâng cấp SSD sao cho hiệu quả?

0
307

Có lẽ nâng cấp SSD không còn phải là từ khóa quá xa lạ trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết được tác dụng cũng như khả năng của nó là gì.

Trong bài viết này phongvu.vn sẽ chia sẻ công dụng, cách nâng cấp SSD, lắp thêm ổ SSD cho laptop của mình, tùy vào máy của các bạn sẽ có hướng nâng cấp cụ thể.1

Công dụng của SSD là gì và tại sao cần nâng cấp SSD cho lapop?

Chuẩn ổ cứng HDD có tốc độ đọc/ghi thường rất chậm và không còn phù hợp với thời đại hiện tại nữa, nó sẽ tốn thời gian của các bạn hơn. SSD sẽ mang lại cho các bạn tốc độ đọc/ghi kinh ngạc, các bạn sẽ không còn thấy tình trạng “quay quay” của con trỏ chuột khi mở ứng dụng nữa. Đối với các laptop hiện tại vẫn dùng chuẩn ổ cứng HDD thì SSD sẽ là một nâng cấp đáng tiền.

Laptop nào có thể nâng cấp SSD?

Từ những hãng laptop quen thuộc như Dell, HP, Asus, Acer cho đến Macbook đều có thể nâng cấp SSD được. Nói chung tất cả Laptop đều nâng cấp và sử dụng SSD được.

Có những loại SSD nào cho laptop?

Có thể kể đến những loại SSD cho laptop như sau: SATA 2.5”, m2SATA, m2NVMe, mSATA. Tùy thuộc vào laptop của bạn mà sẽ lựa chọn SSD phù hợp. Nhưng chủ yếu sẽ là SSD 2.5” và chuẩn m2
– SSD chuẩn 2.5” – loại này phổ thông có mặt ở tất cả các laptop, từ tầm trung đến cao cấp

ban-da-biet-cach-nang-cap-ssd-sao-cho-hieu-qua
– SSD chuẩn m2 – loại này ít gặp hơn, chỉ xuất hiện trên các laptop cao cấp, thường sẽ bỏ trống khe này để giảm giá thành.

ban-da-biet-cach-nang-cap-ssd-sao-cho-hieu-qua

Kiểm tra laptop của bạn để chọn được SSD phù hợp, tránh nhầm lẫn.

  1. Kiểm tra xem máy bạn có ổ DVD không ?
  2. Xem máy bạn có bao nhiêu chỗ gắn ổ cứng ?
  3. Máy bạn có khe m2 không ?

ban-da-biet-cach-nang-cap-ssd-sao-cho-hieu-qua

Nếu bạn không chắc chắn về laptop của mình bạn có thể liên hệ trực tiếp phongvu.vn để bên mình sẽ tư vấn cho bạn loại SSD phù hợp. Bạn cũng có thể tự xem bằng cách gõ tên máy trên trang chủ của hãng laptop của bạn.

Nâng cấp SSD phù hợp cho Laptop

Đầu tiên, mình sẽ nói trường hợp phổ biết nhất, đó là máy có 1 ổ cứng HDD và 1 DVD. Sẽ có hai hướng nâng cấp, bỏ ổ DVD hoặc giữ lại để đọc đĩa DVD, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

  1. Giữ lại ổ DVD
    Nếu muốn giữ lại ổ DVD thì bạn sẽ phải tháo ổ HDD ra ngoài rồi lắp SSD vào vị trí cũ của HDD. Khi này bạn sẽ thừa ra một ổ cứng HDD, bạn có thể tận dụng nó làm ổ cứng di động thông qua một phụ kiện có tên HDD Box.

ban-da-biet-cach-nang-cap-ssd-sao-cho-hieu-qua

  1. Bỏ ổ DVD
    Nếu bỏ ổ DVD thì laptop sẽ có 2 chỗ để lắp ổ cứng. Bạn sẽ phải mua một phụ kiện có tên Caddy Bay phù hợp với máy bạn, có 2 loại Caddy Bay là 12mm và 7mm. Caddy Bay giúp bạn có thể lắp ổ cứng vào vị trí ổ DVD cũ, sở dĩ phải dùng caddy bay vì chân cắm ổ cứng và chân cắm DVD khác nhau.

ban-da-biet-cach-nang-cap-ssd-sao-cho-hieu-qua
Dễ dàng và nhanh chóng nhất sẽ là như vậy nhưng thường thì mọi người sẽ lắp SSD vào vị trí của HDD và chuyển HDD vào vị trí của DVD.

Thứ hai, mình sẽ nói trường hợp Laptop của bạn có 2 chỗ cắm ổ cứng. Bao gồm các trường hợp sau:
– Có 1 ổ 2.5” và 1 khe m2
– Có 2 chỗ cắm ổ cứng 2.5”

ban-da-biet-cach-nang-cap-ssd-sao-cho-hieu-qua

Trường hợp này đơn giản hơn, bạn chỉ cần mua SSD chuẩn m2 hoặc 2.5” lắp vào chỗ trống còn lại.

Clone Windows từ HDD sang SSD

Nếu các bạn mang Laptop đến phongvu.vn để nâng cấp thì kĩ thuật viên sẽ giúp bạn làm việc này. Nếu bạn tự nâng cấp SSD thì EaseUS Todo Backup là phần mềm tuyệt vời để chuyển Windows từ HDD sang SSD, hoặc bạn có thể cài lại Windows lên SSD đồng nghĩ với việc bạn phải cài lại toàn bộ driver và ứng dụng.

ban-da-biet-cach-nang-cap-ssd-sao-cho-hieu-qua

Tổng kết

Nâng cấp SSD là một nâng cấp đáng giá và nên được làm đầu tiên nếu laptop của bạn có dấu hiệu khởi động Windows và ứng dụng chậm. Ngoài ra, SSD giúp bạn làm việc và trải nghiệm tốt hơn nhiều. Giá SSD hiện nay cũng đang hạ nhiệt, bạn có thể truy cập phongvu.vn hoặc ghé qua các showroom của Phong Vũ để biết thêm chi tiết.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn