Cách chọn mua SSD và HDD tốt nhất

0
174

Ổ cứng (ổ cứng SSD, HDD) là món không thể thiếu cho nhu cầu lưu trữ, nhưng ngoài mục đích lưu trữ ra thì việc trao đổi dữ liệu cũng rất quan trọng. Vì vậy để mua được thiết bị lưu trữ phù hợp nhất thì bạn phải xem xét nhu cầu sử dụng lẫn hầu bao để lựa được món tốt nhất

Chọn mua

Để có được dung lượng lưu trữ cao và giá thành thấp thì HDD luôn là lựa chọn hàng đầu, nhưng được này thì mất kia vì HDD bị giới hạn ở tốc độ truyền dữ liệu. Nói như vậy không có nghĩa là HDD chậm như rùa, chỉ là không được nhanh khi so với những công nghệ sau này, chứ thực chất với nhu cầu sử dụng bình thường thì bạn không cần lo gì nhiều. Còn ổ cứng SSD giá cao hơn nhưng bù lại bạn được tốc độ nhanh hơn, đôi khi cũng mang tính thẫm mỹ nữa.

WD 1TB WD10EZEX Blue (~1.200.000)

o-cung-wd-blue

Ngon bổ rẻ là những gì miêu tả chính xác WD 1TB WD10EZEX Blue. Chỉ với 1TB (thực tế là 931GB) thôi là bạn có thể thoải mái lưu trữ game, dữ liệu hay những thứ linh tinh khác. Về mặt tốc độ thì WD10EZEX sẽ bảo đảm được cho bạn với tần suất quay 7200rpm cùng với giao tiếp SATA 3. Trường hợp bạn sử dụng ổ này để cài luôn Windows thì cũng không sao, như vậy thì sẽ tiết kiệm hơn nhưng đổi lại bạn sẽ mất thêm một chút thời gian để boot. WD Blue có dung lượng trải dài từ 500GB cho tới 6TB.

WD 1TB WD1003FZEX Black (~1.770.000)

o-cung-wd-black

Bản Black là bản cải tiến mạnh mẽ hơn so với Blue. Đây là phiên bản cao cấp và thường sử dụng cho chuyên nghiệp, đặc biệt là những ai làm việc với những file dung lượng lớn như nhiếp ảnh, video edittor, nếu như bạn sử dụng cho chơi game thì cũng rất tốt chứ không có vấn đề gì cả. Điểm khác biệt ở bản Black chính là 2 lõi xử lý, dữ liệu sẽ được chia đều ra cho 2 lõi để công việc nhẹ và mượt hơn, nói vậy chứ khi sử dụng ngoài đời thật thì phải để ý lắm thì bạn mới thấy hoặc sử dụng benchmark. Hoặc nếu những thứ trên chưa đủ gây ấn tượng với bạn thì coi như số tiền bạn bỏ ra thêm để được bảo hành lâu hơn thì cũng rất đáng, WD Black bảo hành tới 3 năm (ở Việt Nam) còn WD Blue chỉ bảo hành 1 năm. WD Black có dung lượng trải dài từ 1TB cho tới 6TB.

Samsung 850 EVO 120G (~1.490.000)

o-cung-ssd-evo-120gb

Về khoảng tốc độ khi nói về SSD thì rất tiếc là không có hãng gaming nào vượt qua được Samsung cả. Ổ cứng SSD Samsung 850 EVO nổi tiếng với chất lượng vượt trội khi so với các dòng SSD cùng loại, tuy nhiên cũng chính vì vậy mà giá cũng đội lên thêm một chút. Các SSD hãng khác sẽ thường có giá thấp hơn một chút, và hay trao đổi tốc độ giữa đọc và ghi, còn Samsung 850 EVO thì cân bằng cả 2 ở mức rất cao. Nếu bạn muốn dung lượng cao hơn thì Samsung 850 EVO cũng có nhiều loại trải dài lên tới 1TB, nhưng giá thì chắc bạn cũng biết là sẽ không rẻ đâu, như Samsung 850 EVO 500 là đã ~5.000.000 rồi.

Zotac T500 120GB (~1.000.000)

o-cung-ssd-zotac-t500-120gb

Trường hợp bạn tiết kiệm ~500.000 để làm gì thứ gì đó và muốn chi ít tiền nhất cho SSD thì đây là lựa  chọn quá hợp lý. Giá của Zotac T500 rẻ nhất trong các dòng SSD, nhưng bạn cũng đừng mừng vội vì luôn luôn đươc cái này thì mất cái kia. Tốc độ đọc và ghi của Zotac T500 chỉ làm trong mức khá mà thôi, tốc độ đọc thì khá nhanh và có thể lên tới 550MB/s, nhưng tốc độ ghi thì hơi khiêm tốn một chút khi sử dụng thực tế. Bù lại thì bạn sẽ có tới 3 năm bảo hành (ở Việt Nam), nên nếu bạn sợ rẻ tiền mà mau hư thì cũng không nên quá lo lắng.

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé
Chia sẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn