Bảo vệ tài khoản Facebook trước các tấn công mạng.

0
252

Ngày 25 tháng 9 vừa qua, “ông trùm” mạng xã hội Facebook đã đưa ra thông báo về một cuộc tấn công mạng diện rộng nhằm vào hãng. Dự tính, có khoảng 90 triệu tài khoản Facebook của người dùng trên khắp thế giới có nguy cơ bị xâm phạm.

Theo thông cáo đến từ hãng, vào ngày 25 tháng 9, đội ngũ kỹ thuật viên của Facebook đã phát hiện ra một lỗ hổng an ninh có thể khiến các tin tặc và các loại mã độc có thể thâm nhập và đoạt quyền truy cập tài khoản của người dùng thông qua việc thu thập thông báo bảo mật của từng người. Sự cố này có thể đã ảnh hưởng tới hơn 50 triệu người dùng, và bằng một biện pháp an ninh bắt buộc, Facebook đã phải đăng xuất tài khoản của hơn 90 triệu người dùng để đảm bảo an ninh. Các nhóm tin tặc đã lợi dụng một tính năng chưa được mã hóa toàn diện của Facebook là “Xem như” ( See as ) cho phép người dùng có thể xem tài khoản của mình với tư cách một người khác. Những phiên đăng nhập sử dụng tính năng này sẽ để lại một thông báo bảo mật được mã hóa, và hacker sẽ tập trung đánh cắp thông báo bảo mật này để chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook bị ảnh hưởng.

Thông báo của Facebook sau sự cố ngày 25 tháng 9.
Thông báo của Facebook sau sự cố ngày 25 tháng 9.

Sự cố này đã được Facebook sửa chữa ngay sau đó để bảo toàn thông tin của dữ liệu người dùng. Dẫn lời ông Guy Rosen – Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Facebook, sự cố lần này không đến từ lỗi hệ thống hay tính năng của Facebook mà là một “sự lợi dụng có mục đích của một nhóm tin tặc hoặc các tổ chức thứ ba” để phá hoại một tính năng của Facebook và tạo ra lỗ hổng an ninh.

Sự cố ngày 25/9 tiếp tục gióng lên những cảnh báo về sự thiếu an toàn khi sử dụng Facebook.
Sự cố ngày 25/9 tiếp tục gióng lên những cảnh báo về sự thiếu an toàn khi sử dụng Facebook.

Tổng giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cũng đã đưa ra thông tin chính thức trên trang Facebook cá nhân của mình với thông điệp ” Vào ngày thứ ba vừa qua, chúng tôi đã xác nhận được rằng những kẻ tấn công đã lợi dụng những lỗ hổng kỹ thuật để ăn cắp thông báo bảo mật của người dùng, việc này có thể mang lại cho họ khả năng truy cập hơn 50 triệu tài khoản Facebook của người dùng trên khắp thế giới.”

“Guy Rosen @guyro Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Facebook thông báo rằng lỗ hổng an ninh đã ảnh hưởng tới 50 triệu tài khoản có liên quan tới một công cụ cho phép người dùng đăng tải các video Chúc mừng sinh nhật.”

Nhà báo Keven Roose – Phóng viên báo New York Times

Người dùng Facebook Việt Nam chắc chắn đã phải trải nghiệm những ảnh hưởng từ việc khắc phục lỗ hổng an ninh từ Facebook với những vấn đề sau:

  • Đột nhiên bị đăng xuất khỏi tài khoản
  • News Feed đôi khi treo hoặc hiển thị sai
  • Bị đăng xuất khỏi các ứng dụng có liên kết với tài khoản Facebook ( Messenger, Instagram … )
  • Gửi tin nhắn chậm chạp, khó khăn khi đọc tin nhắn.

Để đảm bảo cho việc sử dụng Facebook an toàn và giảm thiểu tối đa những thiệt hại có thể có từ những cuộc tấn công mạng, Teknews xin gợi ý vài cách làm đơn giản để bạn có thể bảo mật tài khoản của mình tốt hơn:

  • Thay đổi mật khẩu đăng nhập ngay sau ngày 25 tháng 9 để tránh việc bị đánh cắp mật khẩu.
  • Tiến hành ngắt liên kết, sau đó liên kết lại những tài khoản ứng dụng chia sẻ thông tin cùng Facebook.
  • Kiểm tra các thiết bị đã sử dụng để đăng nhập Facebook. Nếu nhận thấy có thiết bị lạ đã từng đăng nhập, ngay lập tức đăng xuất tất cả thiết bị ( Vào mục “Cài đặt” => “Bảo mật và đăng nhập” => trong phần “Nơi bạn đã đăng nhập” => lựa chọn “Đăng xuất khỏi tất cả các phiên”.

 

 

 

 

Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhận tên của bạn